Lợi ích từ việc tắm nắng

TPO - James Dosd, giáo sư y học trường đại học Michigan của Mỹ cho biết, chỉ với 10 phút tắm nắng, 3 lần trong một tuần, có thể cải thiện sức khoẻ của bạn.
onclick="return showImage(this.src)" height=150 hspace=0 src="http://www.tienphong.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=158438" width=200 border=1 Hyperlink>

Cách này sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra một lượng vitamin D cần thiết.

Khi tắm nắng bạn nên chú ý bảo vệ mắt, tránh tắm nắng vào giữa trưa vì khi đó lượng tia tử ngoại và tia cực tím có thể gây ra bệnh đục nhãn cầu và ung thư da.

Sau đây là một vài lợi ích từ những tia nắng tự nhiên:

Giúp thư giãn

Ánh nắng mặt trời kích thích não bộ sản sinh ra chất serotonin tạo cảm giác thư thái.

Nhất là tắm nắng trong nước sẽ giúp bạn tăng tuần hoàn máu, an thần, giảm đau nhức và ung nhọt, tiêu hao năng lượng thừa, thưa giãn cơ bắp.

Ngăn ngừa bệnh

Với lượng vitamin D vừa đủ sẽ giúp bạn ngăn ngừa ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư phổi.

Ánh nắng mặt trời có thể đóng góp 85% lượng vitamin D cho cơ thể. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến béo phì, mệt mỏi, đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh tim.

Làm trẻ hoá

Một nghiên cứu mới do Đại học King (Anh) thực hiện cho biết: Vitamin D ngăn chặn sự phá huỷ DNA liên quan mật thiết đến quá trình lão hoá. Vì vậy tắm nắng có thể làm giảm quá trình lão hóa da đến 5 năm.

Theo Báo Telegraph, các nhà khoa học phát hiện gien của những người tránh ra nắng, hoặc có chế độ ăn ít vitamin D, bị tổn hại nặng nề dẫn đến tình trạng lão hóa sớm và mắc các bệnh về tuổi tác.

Sự tổn hại gien như trên có ảnh hưởng lớn đến nỗi những người thiếu vitamin D già hơn đến 5 năm về mặt sinh học đối với những người thường tắm nắng.      

Đỗ Thị Xuân
Theo health

Orginal Source  Lợi ích từ việc tắm nắng

Chuyên đề nổi bật