Những loại rau tốt cho sức khoẻ

TPO - Mướp đắng, cà chua, bí đỏ là những loại rau chứa nhiều vitamin các loại, rất tốt cho sức khoẻ con người. O - Mướp đắng, cà chua, bí đỏ là những loại rau chứa nhiều vitamin các loại, rất tốt cho sức khoẻ con người.

Cà chua tốt cho sức khoẻ
Mướp đắng

Mướp đắng thường là món ăn được nhiều người ưa thích. Nó chứa rất nhiều vitamin C, vitamin B1 và các khoáng chất khác cần cho sự phát triển của cơ thể. Vị đắng của loại thực phẩm này giúp lợi tiểu, hạ hỏa và có tác dụng làm tăng sự phát triển não ở trẻ nhỏ.

Ngày nay, y học phát hiện ra rằng, “polypeptide P" có trong mướp đắng là chất giống như insulin, có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, những nhà nghiên cứu dinh dưỡng của Mỹ còn biết, trong mướp đắng có chứa một chất protein ngăn chặn quá trình tích mỡ, làm giảm nguy cơ béo phì thường thấy.

Thường xuyên ăn mướp đắng có thể giúp bạn nâng cao sức đề kháng của cơ thể, làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư. Mướp đắng giúp trẻ hóa làn da, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Loại mướp này tuy có vị đắng, nhưng có thể thanh nhiệt giải độc. Bạn ăn loại thực phẩm này vào mùa hè là tốt nhất. Bạn có thể bào nhỏ mướp đắng ra, đem rải lên đá lạnh ăn kèm với ruốc làm món khai vị.

Cà chua

Cà chua có chứa thành phần protein phong phú, ngoài ra còn có vitamin B1, B2, vitamin C và rất nhiều thành phần khác có tác dụng làm đẹp. Trong đó, thành phần vitamin C có trong cà chua cao hơn các loại thực phẩm khác gấp 10 lần. Đó là còn chưa kể tới các thành phần như sắt, magie và các khoáng chất có khả năng chống lại quá trình lão hóa một cách hiệu quả.

Vài năm gần đây, các chuyên gia sức khỏe phát hiện, trong cà chua chứa loại chất có tác dụng chống lại căn bệnh ung thư, chống lão hóa. Những chẩn đoán lâm sàng cho thấy, khi lượng hồng cầu trong cơ thể tăng lên thì những tế bào có khả năng gây ra căn bệnh ung thư lại giảm xuống.

Thường xuyên ăn nhiều cà chua, có thể ngừa bệnh ung thư tử cung, ung thư tuyến tụy, ung thư tiền luyệt tuyến, đồng thời còn giảm thấp xuống tỉ lệ lão hóa của các tế bào da, làm huyết áp ổn định… Tuy nhiên, nếu ăn sống cà chua, sẽ không có tác dụng. Những chất có trong cà chua cần phải kết hợp với protein mới có tác dụng.

Trong cà chua còn có chất xơ, nhưng cà chua khi đun nóng tới một nhiệt độ nào đó mới có thể giúp cơ thể hấp thụ các chất xơ tốt nhất. Bạn có thể nấu canh trứng cà chua, hay nấu với một số các loại đậu, vừa có tác dụng chỗng lão hóa, lại vừa có khả năng làm đẹp rất tốt.

Bí đỏ

Bí đỏ không chỉ là món ăn ngon miệng, mà còn được yêu thích bởi rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Có ba nguyên nhân lý giải cho điều này.

Thứ nhất, bí đỏ có vị ngọt dễ ăn và dễ chế biến. Bí đỏ có chứa thành phần vitamin A phong phú, có thể cung cấp đầy đủ và nâng cao khả năng miễn dịch, phòng cảm cúm. Đồng thời, bí đỏ ngặn chặn sự béo phì, chống khô giác mạc.

Tiếp theo, trong bí đỏ có chứa rất nhiều các nguyên tố như sắt, đồng, magiê, có thể giúp cơ thể phòng chống căn bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, phòng chống ung thư, hạ thấp khả năng mắc các căn bệnh ung thư đường ruột.

Ngoài ra, việc dùng bí đỏ để nấu cháo ăn cũng có tác dụng tốt trong việc chữa căn bệnh xơ cứng động mạch.

Kim Thu
Theo pclady.com
www.evashop.vn

Orginal Source  Những loại rau tốt cho sức khoẻ

Chuyên đề nổi bật