Trung Quốc: Phát hiện giấy ăn chứa chất gây ung thư

Danh sách sản phẩm độc hại có khả năng gây ung thư liên quan đến thực phẩm ở Trung Quốc ngày càng dài ra khi mới đây giới chuyên gia lại phát hiện thêm các sản phẩm giấy dùng trong ngành ăn uống ở Bắc Kinh có chứa chất độc hại.

Khăn giấy dùng trong các nhà hàng ở Bắc Kinh có chứa chất độc hại. Ảnh thebeijinger.com Nội

Danh sách sản phẩm độc hại có khả năng gây ung thư liên quan đến thực phẩm ở Trung Quốc ngày càng dài ra khi mới đây giới chuyên gia lại phát hiện thêm các sản phẩm giấy dùng trong ngành ăn uống ở Bắc Kinh có chứa chất độc hại.

Khăn giấy dùng trong các nhà hàng ở Bắc Kinh có chứa chất độc hại. Ảnh thebeijinger.com

Khoảng 80% khăn giấy dùng trong các nhà hàng ở Bắc Kinh đã nhiễm các hóa chất độc hại và không an toàn, báo Global Times dẫn lời ông Đổng Kim Sư, phó giám đốc Hiệp hội đóng gói bao bì thực phẩm quốc tế (IFPA) ở Hong Kong, cho biết.

Theo ông Đổng, khăn giấy này chứa các loại hóa chất gây ung thư và cặn kim loại nặng có thể phá hủy tế bào máu.

Loại khăn giấy này được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng và quán ăn cỡ trung bình và nhỏ ở Bắc Kinh, thậm chí những nơi này còn sử dụng giấy vệ sinh cho thực khách.

IFPA cũng đã có chín năm nghiên cứu về loại hộp xốp đang được sử dụng phổ biến ở Trung Quốc và phát hiện 50% chủng loại sản phẩm này đang được dùng trong các nhà hàng ở Trung Quốc đều không an toàn. IFPA đưa ra kết luận dựa trên nghiên cứu thực tế và dữ liệu do cơ quan quản lý giám sát và kiểm định chất lượng Trung Quốc cung cấp.

Nhân viên sở công thương thành phố Tây An đang tiến hành tịch thu hộp xốp và đũa dùng một lần ngày 12-4  -  Ảnh: hsw.cn

Trung Quốc đã cấm sử dụng giấy tái chế để làm nguyên liệu sản xuất khăn giấy và chất phát huỳnh quang để làm giấy trắng sáng. Tuy nhiên việc quản lý dường như đang bị thả nổi bởi các cơ sở sản xuất giấy nhỏ vẫn lạm dụng những chất trên để sản xuất giấy bán ra thị trường.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 12-4 cơ quan kiểm định chất lượng thành phố Tây An  (Thiểm Tây) đã phát hiện và tịch thu gần 40.000 hộp xốp và các sản phẩm có liên quan như ly nhựa, chén giấy không đạt chất lượng, đăc biệt loại đũa tre dùng một lần được phát hiện ở thị trường này có chứa chất Formandehyd khá cao.

Theo ông Đổng, để cạnh tranh giới chủ trong ngành ăn uống ở Trung Quốc đã không ngần ngại mua khăn giấy và các loại vật dụng tiện ích chất lượng thấp để phục vụ miễn phí cho khách hàng. 

Theo MỸ LOAN
Tuổi trẻ

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Orginal Source  Trung Quốc: Phát hiện giấy ăn chứa chất gây ung thư

Chuyên đề nổi bật

©2002-2015. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK1 Phạm Xuân Hậu.
Nội dung trên website chỉ mang tính chất tham khảo, không được áp dụng trực tiếp trên mỗi tình trạng bệnh của đọc giả.
Việc điều trị bệnh xin vui lòng đến khám trực tiếp tại cơ sở y tế.