Khi bị kim tiêm (nghi ngờ nhiễm HIV) đâm chảy máu, xử lý như thế nào?

Trước tình trạng có nhiều ống kim tiêm (dùng để tiêm chích ma túy) vứt bừa bãi trên đường phố như hiện nay. Chúng tôi đã trao đổi với bác sĩ Ngô Thị Kim Cúc – Phó khoa Nhiễm E thuộc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới TP. HCM xung quanh vấn đề trên. BS. Kim Cúc cho biết:

Bất cứ một người bình thường, khi bị một vật bén nhọn, dơ như kim tiêm, dao (nghi ngờ nhiễm HIV) đâm rách da, gây chảy máu thì không chỉ có nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh HIV mà còn có thể lây nhiễm các mầm bệnh khác như uốn ván, viêm gan siêu vi B, C...; nhưng nhiều người lo ngại nhất là lây nhiễm HIV. Theo ghi nhận của các cơ sở y tế: nhân viên y tế khi bị kim tiêm của bệnh nhân nhiễm HIV xuyên rách da, nếu được xử lý kịp thời thì tỷ lệ lây nhiễm là 3%. Ở nước ta, trong điều kiện bình thường, ngoài không khí, thời gian virút HIV tồn tại trong máu là 3 ngày. Xác định tỷ lệ lây nhiễm mầm bệnh HIV khi vô ý những ống kim nghi ngờ nhiễm HIV vứt bừa bãi trên đường phố đâm chảy máu thường không chắc chắn do chứa xác định được thời gian mà ống kim đó được vứt bỏ.

Cách xử lý khi bị kim tiêm (nghi ngờ nhiễm HIV) đâ, gây chảy máu?

Khi bị đâm trúng chảy máu, người bị nạn cần thực hiện những bước sau: rửa vết thương nhiều lần bằng nước sạch, rồi rửa bằng xà bông và nước oxy già; sau cùng sát trùng với cồn trên 70 độ. Nếu vết thương sâu, chảy máu nhiều, bệnh nhân nên nặn bớt máu. Do việc phòng ngừa và theo dõi nhiễm các mầm bệnh từ những ống kim dơ phải được thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên khoa truyền nhiễm nên bệnh nhân nên đến Trung tâm Bệnh Nhiệt đới trong vòng 72 giờ sau khi bị kim dơ đâm để được làm các xét nghiệm thích hợp nhằm chích ngừa uốn ván, siêu vi B (chưa có thuốc ngừa siêu vi C); nếu kết quả xét nghiệm có nghi ngờ nhiễm HIV, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn, mua thuốc ngừa HIV. Hiện phác đồ phòng ngừa nhiễm HIV đang được áp dụng tại Trung tâm là sử dụng thuốc AZT, 3TC.

Đọc nhiều nhất

mật ong
Mật o­ng do con o­ng làm ra từ nhụy hoa. Mỗi con o­ng đều có túi mật để chứa mật hoa. Mật hoa trong túi mật...
Những quan niệm sai lầm về răng sữa
Việc chữa răng cho trẻ phải do nha sĩ nhi khoa thực hiện. Răng sữa có ít mô cứng, men và mô hơn so với răng...
Rụng tóc
Bệnh rụng tóc có lẽ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Bệnh thường xảy ra ở những người có độ...
Tăng huyết áp - Nhận biết, điều trị và phòng ngừa
1- Huyết áp là gì? Huyết áp (HA) là áp lực của dòng máu tác động lên thành động mạch (áp lực này được gọi là huyết...
Bệnh tiểu đường
Ở một người bình thường, lượng đường tiêu thụ được các tế bào hấp thu nhờ sự xúc tác của kích thích tố insulin, từ đó...

Chuyên đề nổi bật