Mật ong làm lành vết thương

TPO - Các nhà nghiên cứu thuộc Tổ chức nghiên cứu toàn cầu Cochrane đã kết luận rằng, mật ong có thể dùng được như một phương thuốc để chữa lành các vết thương do bị bỏng. uận rằng, mật ong có thể dùng được như một phương thuốc để chữa lành các vết thương do bị bỏng. Bác sỹ Andrew Jull đến từ Trung tâm nghiên cứu thử nghiệm khám chữa bệnh của ĐH Auckland, New Zealand, cho biết: “Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu, kiểm nghiệm kỹ các kết quả thu được, nhưng chắc chắn mật ong có tác dụng làm lành một số vết thương do bỏng”.

Mật ong đã được biết đến với công dụng này từ lâu, tuy nhiên, vẫn chưa có cơ sở rõ ràng để đưa ra một kết luận chính xác. Những nghiên cứu hiện tại tập trung vào khả năng đẩy lùi vi khuẩn của mật ong.

Bảng tổng kết nghiên cứu đã đưa ra đồng thời dữ liệu của 19 ca chữa trị thử nghiệm, gồm 2.554 bệnh nhân với các mức độ thương tích khác nhau. Trong đó, mật ong có công dụng làm lành vết thương nhanh hơn một số loại băng, gạc thường được dùng để chữa các vết thương tương tự.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa chỉ ra một cách rõ ràng công dụng làm lành của mật ong đối với các vết trầy xước, vết rách, vết thương do mổ xẻ hay vết loét ở chân.

Các chuyên gia vẫn chưa khuyên dùng mật ong đối với các loại vết thương khác ngoài bỏng. Bác sỹ Jull nhấn mạnh: “Tạm thời chỉ nên dùng mật ong theo những công dụng đã được chỉ định. Chúng tôi sẽ phát triển nghiên cứu để tìm ra nhiều công dụng của mật ong”.

Thanh Hoa
Theo Health24.com
www.vietlinkmedia.com.vn

Orginal Source Mật ong làm lành vết thương

Related Articles