10% bệnh nhân lây cúm A/H1N1 chéo ở cộng đồng

TP - “Mặc dù 90 phần trăm trường hợp nghi mắc cúm A/H1N1 là từ phát hiện nhưng vẫn còn 10 phần trăm lây nhiễm chéo trong cộng đồng. Vì vậy, các đơn vị y tế không thể chủ quan”. từ phát hiện nhưng vẫn còn 10 phần trăm lây nhiễm chéo trong cộng đồng. Vì vậy, các đơn vị y tế không thể chủ quan”. Tuyên truyền, tư vấn ngăn bệnh cúm A/H1N1 tại cộng động. Ảnh minh họa:.Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết như vậy tại buổi thị sát các khu cách ly kiểm dịch ở TPHCM hôm qua.

Tại buổi làm việc với Viện Pasteur TPHCM, ông Trần Ngọc Hữu - Viện trưởng cho biết, tính từ đầu mùa dịch đến nay, phòng xét nghiệm Viện Pasteur TPHCM thực hiện trên 5.000 mẫu và đều cho kết quả chính xác.

Theo ông Hữu, mỗi ngày đơn vị thực hiện 30 - 40 mẫu nên luôn trong tình trạng quá tải. Trong khi đó, ông Nguyễn Trần Chính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, cho biết, tính đến ngày 18/7, bệnh viện tiếp nhận cách ly, điều trị cho 591 trường hợp, trong đó có 356 người Việt Nam.

Labo sinh học phân tử của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cũng thực hiện 1.119 xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ và mắc cúm A/H1N1.

Theo bác sĩ Trần Tịnh Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, gần 98 phần trăm bệnh nhân đáp ứng tốt phác đồ điều trị và thuốc Tamiflu; hai phần trăm còn lại có số ngày điều trị kéo dài hơn mức trung bình từ 1-2 ngày. Tuy nhiên, bác sĩ Hiền khẳng định, đây không phải do kháng thuốc.

Theo ông Nguyễn Quốc Triệu, đến nay, hệ thống y tế dự phòng kiềm chế được số người lây nhiễm trong cộng đồng và phát hiện 55 phần trăm bệnh nhân tại cửa khẩu.

Ông Triệu chỉ đạo các đơn vị y tế không được chủ quan vì theo khuyến cáo của WHO, mùa đông tới nhiều khả năng dịch cúm A/H1N1 lây lan mạnh và không loại trừ có sự kết hợp của các loại chủng virus có độc lực mạnh, gây tử vong cao.

Lê Nguyễn

Orginal Source 10% bệnh nhân lây cúm A/H1N1 chéo ở cộng đồng

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper