65% bệnh nhân đái tháo đường không biết mình mắc bệnh

TP - Ngày 10/11, TS Tạ Văn Bình - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư cho biết, kết quả nghiên cứu mới nhất của bệnh viện này cho thấy, tỷ lệ mắc đái tháo đường (ĐTĐ) ở Việt Nam đang tăng mạnh từ năm 2001 là 2,7% dân số đến nay đã lên tới 5%. ện này cho thấy, tỷ lệ mắc đái tháo đường (ĐTĐ) ở Việt Nam đang tăng mạnh từ năm 2001 là 2,7% dân số đến nay đã lên tới 5%. Sống lành mạnh, chăm vận động là cách để ngừa ĐTĐ - Ảnh minh hoạ CorbisĐặc biệt, Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển của bệnh ĐTĐ nhanh trên thế giới. Hiện Việt Nam có khoảng 4,5 triệu người mắc bệnh ĐTĐ, độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hoá từ 30- 64 tuổi, trong đó tập trung ở thành thị với tỷ lệ 4%, nông thôn là 2,5%.

Ước tính đến năm 2025, có khoảng 7 triệu bệnh nhân ĐTĐ. Trong đó, ĐTĐ type 2 chiếm trên 90%, đặc biệt ĐTĐ ở người trẻ gia tăng do béo phì, lười vận động.

ĐTĐ hiện đứng thứ tư trong các bệnh lây nhiễm và thứ sáu ở các bệnh không lây gây tử vong nhanh cho người bệnh, đặc biệt hơn 82% bệnh nhân tử vong do tim mạch có liên quan đến bệnh ĐTĐ.

Tuy nhiên, có tới 65% bệnh nhân không biết mình mắc ĐTĐ và thường đến bệnh viện khi bệnh đã nặng, xuất hiện nhiều biến chứng về mắt, thận, tim mạch vành, tai biến mạch máu não, hoại thư bàn chân.

Thái Hà

Orginal Source 65% bệnh nhân đái tháo đường không biết mình mắc bệnh

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper