Ăn uống thông minh

TP - Tết đến là dịp con người nghỉ ngơi, giải trí. Và đây cũng là dịp người ta được tận hưởng các món ăn ngon. Để ăn uống ngon miệng và có lợi cho sức khỏe, các chuyên gia tạp chí Ẩm thực xưa nay của Mỹ vừa cập nhật 10 bí quyết mang tính khoa học. , các chuyên gia tạp chí Ẩm thực xưa nay của Mỹ vừa cập nhật 10 bí quyết mang tính khoa học.

1. Chọn thực đơn có lượng calo thấp

Ngày Tết thường có nhiều món ăn, phong phú cả đồ ăn lẫn thức uống vì vậy mỗi người nên chọn món ăn có lợi cho sức khỏe. Trước tiên, chú ý đến thực đơn có hàm lượng calo thấp mang tính tự nhiên.

Ví dụ như thịt nghèo, ít mỡ như thịt gà, cá, măng tây, tôm rim, nho, bơ làm từ sữa dê, rau xanh hoa quả.... Tránh ăn nhóm thực phẩm giàu calo, nhiều mỡ khó tiêu hóa do ăn quá nhiều trong khi cơ thể lại ít vận động.

2. Không nên bỏ bữa

Mặc dù trong ngày Tết có sẵn các món ăn nhưng mọi người không nên bỏ bữa, có nghĩa là ăn uống bình thường như mọi khi, ít nhất 3 bữa.

Không nên duy trì ý nghĩ cho rằng nhịn đói để ăn cho ngon miệng và hậu quả đến bữa chính sẽ ăn nhiều, nhất là bữa tối làm cho cơ thể không tiêu hóa được khi đi ngủ. Một chế độ ăn uống hợp lý trong ngày Tết là duy trì bữa sáng nhẹ, bữa trưa, bữa chiều và bữa tối ăn vừa phải và cân bằng.

3. Thay rượu bằng đồ uống không cồn

Một trong những vấn đề bức xúc nhất hiện nay là việc lạm dụng rượu bia, đặc biệt là dịp lễ Tết, liên hoan, gặp gỡ bạn bè trong dịp cuối năm. Đây là thủ phạm gây ra nhiều điều bất lợi cho sức khỏe và gây tai họa nếu uống rượu lại điều khiển các phương tiện giao thông.

Nên nhớ, rượu bia là thứ đồ uống rất giàu calo và một khi lạm dụng sẽ gây bất lợi cho cơ thể. Ngoài ra nếu say xỉn cơ thể sẽ thiếu minh mẫn gây ra nhiều điều bất lợi cho chính những người trong cuộc, làm mất nhân tính nếu không biết kìm chế.

Trung bình một cốc rượu chứa từ 100-150 calo. Ngoài ra, uống rượu vào làm cho người ta ăn khỏe. Để khắc phục, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nên sử dụng các loại đồ uống không cồn hoặc có lượng cồn thấp, nên cắt giảm 1/2 nhu cầu rượu so với mức thường dùng.

4. Chú ý đến khẩu phần

Ngoài việc không được bỏ bữa, chia nhỏ các bữa trong ngày thì cần phải quan tâm đến khẩu phần ăn mỗi bữa. Nên ăn khoảng 80% so với mức vừa đủ, nên ăn nhiều thứ, mỗi món một ít, vừa ngon miệng dễ tiêu hóa và có lợi cho cơ thể, hạn chế ăn đồ ngọt, bánh kẹo...

5. Nên lọc bỏ mỡ và ăn thịt vừa phải

Ngày Tết thường “mâm cao cỗ đầy” và nhiều thịt, kể cả các món nhiều mỡ, vì vậy nên lọc bỏ mỡ, hạn chế ăn thịt nhất là thịt rán nướng quá kỹ trực tiếp trên ngọn lửa nhiệt độ cao.

Những người béo phì, những người muốn giảm cân nên duy trì lượng calo giảm từ thịt động vật một cách hợp lý. Nên ăn các loại thịt nghèo (không chứa mỡ), thực phẩm giàu các loại mỡ tốt, như thịt gà, đặc biệt là gà tây, cá, tôm.. sẽ có ích hơn so với thịt lợn, bò...

Theo rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, các loại thịt có màu trắng như thịt gà tây, thịt ức gà thường tốt hơn là thịt đỏ, thẫm màu vv...khi ăn nên bỏ da, bỏ mỡ.

6. Tăng cường rau xanh, hoa quả

Bình thường rau xanh, hoa quả đã được xem là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe con người nhưng vào dịp lễ Tết lại càng tốt hơn bởi lẽ nó giúp cân bằng về mặt dưỡng chất.

Có thể ăn dưới dạng xa lát, khoai tây nghiền. Nó vừa giúp ăn ngon miệng lại bổ sung những dưỡng chất hữu ích và giúp cơ thể không bị mệt do dùng quá nhiều đồ uống hoặc do thức đêm liên tục.

Tăng cường ăn rau xanh còn giúp cho cơ thể “chóng no” hạn chế các món ăn khoái khẩu gây bất lợi.

7. Tăng cường nước

Thay vì rượu, bia ngày Tết nên uống nhiều nước, rất đa dạng như nước trắng, chè, cà phê... Việc làm này trước tiên giúp cơ thể không bị khát do dùng nhiều rượu bia và sau nữa là giúp hệ thống tiêu hóa tốt, không bị mệt mỏi vì thức đêm, vui chơi chè chén quá nhiều.

8. Loại bỏ thức ăn nhanh

Lễ Tết rất sẵn thức ăn, đồ uống vì vậy nên cắt bỏ loại thức ăn nhanh. Ví dụ như chip khoai tây rán, bim bim, mì tôm...

Giới chuyên môn xếp đây là nhóm thực phẩm “kiêng kỵ” vì trong ngày Tết ngoài thực phẩm còn có rất nhiều bánh kẹo, đồ uống nên nhóm thực phẩm ăn nhanh sẽ không có lợi cho sức khỏe.

9. Không “vượt rào” khi ăn liên hoan

Đây là một đặc thù thường diễn ra trong dịp lễ Tết. Theo đó, những người tham gia trong các sự kiện này cũng cần đặt cho mình một số “tiêu chí riêng” về ăn uống và giống như những điều đã đề cập, nên ăn uống vừa phải, không nên lạm dụng quá nhiều rượu bia, đồ uống, ăn quá nhiều. Không nên vì quá vui mà cho phép bản thân “vượt rào”.

Riêng về rượu bia không nên uống cấp tập, nhất là khi đói và nên nhớ rằng mọi cuộc vui đều đi đến kết thúc. Vì vậy biết giữ mình sẽ mang lại nhiều cái lợi lâu dài.

10. Luyện tập thể thao khi có điều kiện

Ăn uống nhiều, thức khuya liên tục, chè chén liên miên...là đặc thù cuộc sống trong dịp lễ Tết. Vì vậy, để cân bằng mọi người nên duy trì cuộc sống vận động, thói quen tập thể thao mà hàng ngày vẫn áp dụng. Rất đa dạng có thể đi bộ, đánh cầu lông, tennis, bóng bàn...

Tóm lại là luyện tập thể thao một khi có điều kiện và có thời gian. Việc luyện tập thể thao giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn, giúp giảm trọng lượng, giảm stress, tinh thần minh mẫn, tiêu hao nhiều calo và khi đến bữa ăn uống sẽ ngon miệng hơn.

Khắc Nam
Theo Net/Care2-1/2010

Orginal Source Ăn uống thông minh

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper