Bà bầu chăm sưởi nắng, xương bé sẽ khỏe

TPO - Một nghiên cứu mới của Anh quốc chỉ ra rằng, các bà bầu tích cực sưởi nắng ở ba tháng cuối của thời kỳ mang thai sẽ giúp cho xương của em bé tương lai cứng cáp hơn. c sưởi nắng ở ba tháng cuối của thời kỳ mang thai sẽ giúp cho xương của em bé tương lai cứng cáp hơn. Ảnh minh họa

Để có được kết luận như trên, các nhà khoa học đến từ ĐH Bristol, Anh quốc, đã tiến hành thống kê và phân tích gần 7.000 trường hợp trẻ dưới 10 tuổi.

Trong nghiên cứu, những bà mẹ của các đứa trẻ trên sẽ phải cho biết họ có chăm sưởi nắng vào giai đoạn 3 tháng cuối của thời kỳ mang bầu hay không. Với những người trả lời “có”, theo nghiên cứu cho thấy, con của họ có hệ xương phát triển cứng cáp hơn, mật độ xương dày hơn so với những trẻ có mẹ trả lời “không”.

Mối liên hệ này chỉ có thể giải thích bằng vitamin D. Dưỡng chất này được tổng hợp trên da sau khi sưởi nắng. Và vitamin D đóng vai trò then chốt trong quá trình hình thành và phát triển của xương.

Muốn trẻ sinh ra có một hệ xương chắc khỏe thì những bà mẹ khi mang thai phải thường xuyên nghỉ dưới ánh nắng lúc buổi sớm, nhất là 3 tháng cuối.

Tuy nhiên, không phải cứ phơi nắng nhiều là tổng hợp được nhiều vitamin D cho cơ thể. Như các nhà khoa học đã đưa ra khuyến cáo, phụ nữ mang thai nói riêng và con người nói chung chỉ nên tắm dưới ánh nắng buổi sớm. Nắng càng chói chang, gay gắt càng không tốt cho cơ thể, nguy hiểm nhất là bệnh ung thư da.

Các chuyên gia của ĐH Bristol khuyên rằng, các bà bầu cần phải quan niệm sưởi nắng là một thói quen hàng ngày, thường xuyên, và thời gian sưởi nắng không cần nhiều. Cụ thể, mỗi ngày 20 đến 30 phút sưởi nắng là vừa đủ.

Ngoài sưởi nắng, bà bầu có thể bổ sung vitamin D từ thực phẩm như cây họ đậu, trứng gà, cá biển (cá hồi, cá thu, cá nục, cá ngừ...)

Phan Hoa
Theo Reuters Health
www.evashop.vn

Orginal Source Bà bầu chăm sưởi nắng, xương bé sẽ khỏe

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper