Bé bụ bẫm, lớn dễ béo phì

Nhìn đứa con thân yêu của mình tròn trĩnh thường là niềm hạnh phúc của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên chúng ta cũng nhớ không cho trẻ tăng ký quá mức trong những năm tháng đầu đời. ác bậc cha mẹ. Tuy nhiên chúng ta cũng nhớ không cho trẻ tăng ký quá mức trong những năm tháng đầu đời. Ảnh minh họa - Corbis.com

Có nhiều bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ tăng cân quá mức trong thời kỳ này sẽ là mầm mống cho căn bệnh béo phì về sau.

Với ba nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí chuyên ngành về dinh dưỡng là một lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh hiểu rõ nguy cơ này.

Nghiên cứu thứ nhất thực hiện tại Pháp của các nhà khoa học thuộc Viện Sức khỏe và nghiên cứu y khoa cho biết có hai giai đoạn tăng cân có thể ảnh hưởng đến nguy cơ béo phì về sau. Đó là giai đoạn lúc trẻ được vài tháng tuổi và giai đoạn sau 2 tuổi. Giữa hai giai đoạn này chủ yếu là sự tăng trưởng về chiều cao chứ không phải là cân nặng.

Nghiên cứu thứ hai được thực hiện bằng cách hồi cứu hồ sơ y khoa của 885 đàn ông và 1.032 phụ nữ ở độ tuổi 56-70 tại Phần Lan. Các nhà khoa học cũng nhận thấy những người béo phì thường ở nhóm người lúc thời kỳ thơ ấu sau 2 tuổi có cân nặng quá mức.

Và trong nghiên cứu thứ ba, các nhà khoa học tại Viện Sức khỏe trẻ em của Anh cũng đưa ra kết luận: trẻ tăng cân quá mức trong sáu tháng đầu cũng là một trong những nguy cơ gây béo phì về sau.

Theo Nguyễn Tất Bình
Tuổi Trẻ

Orginal Source Bé bụ bẫm, lớn dễ béo phì

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper