Bữa ăn giàu chất đạm giúp đốt cháy mỡ thừa

TPO - Một nghiên cứu nhỏ của các chuyên gia đến từ ĐH Wollongong, New South Wales, Australia chỉ ra rằng: Những bữa ăn giàu protein có thể đốt cháy mỡ thừa ở những người thừa cân và béo phì. ew South Wales, Australia chỉ ra rằng: Những bữa ăn giàu protein có thể đốt cháy mỡ thừa ở những người thừa cân và béo phì. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thừa cân ít có khả năng tiêu hao mỡ sau bữa ăn so với người gầy. Ở nghiên cứu mới này, các chuyên gia Australia đã quan sát tác dụng của protein trong bữa ăn liên quan đến cân nặng.

Kết quả là: so với những người thừa cân ăn một chế độ ăn ít protein thì những người ăn bữa sáng và bữa trưa giàu protein sẽ đốt cháy mỡ thừa nhiều hơn. Như vậy, việc bổ sung thêm protein sẽ làm giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ dinh dưỡng giàu protein sẽ giúp giảm cân dễ dàng hơn, bởi protein khiến cho cảm giác thèm ăn tan biến hiệu quả hơn chất béo hay hydrate-carbon.

Những phát hiện mới được công bố trên tạp chí Nutrition & Dietetics, đã dựa trên kết quả nghiên cứu về tình hình trao đổi chất trong 3 ngày ở 18 người lớn ở độ tuổi trung bình 40, trong đó có 8 người thừa cân, 6 người có cân nặng bình thường và 4 người béo phì.

Trong ngày đầu tiên, họ ăn sáng và ăn trưa được giám sát hàm lượng hydrate-carbon là 58% và protein là 14%. Hai ngày tiếp theo, bữa ăn của họ cân bằng hơn với 1/3 lượng calo từ protein và 2/3 từ hydrate-carbon.

8 tiếng sau mỗi bữa ăn được giám sát như vậy, các chuyên gia lại thấy rằng lượng mỡ thừa được tiêu hao ở những người béo phì ít hơn so với những người bình thường. Nhưng khoảng cách chênh lệch này ngày một thu hẹp nhờ tăng thêm hàm lượng protein trong mỗi bữa ăn.

Những bữa ăn giàu protein gồm các sản phẩm bơ sữa ít béo, thịt nạc và trứng, cùng với bánh mỳ và rau cung cấp hydrate-carbon. Các nhà nghiên cứu còn cho biết nguồn protein trong rau quả cũng có tác dụng tương tự đối với lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Họ còn khuyên rằng mọi người cần quan tâm đến việc tăng protein trong chế độ ăn uống, lựa chọn cẩn thận nguồn gốc của thực phẩm. Tránh ăn các loại thịt muối xông khói và bơ, mà thay vào đó nên ăn các loại cá, gia cầm, bơ sữa ít béo, đậu và quả hạch.

Phan Hoa
Theo Reuters Health
www.evashop.vn

Orginal Source Bữa ăn giàu chất đạm giúp đốt cháy mỡ thừa

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper