Bùng phát dịch sốt xuất huyết

TP - Hai ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) trong nửa tháng trở lại đây đều xảy ra tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định). Thành phố này cũng có tới 404 ca SXH trong tổng số 834 ca trên toàn tỉnh Bình Định trong hơn một tháng qua h). Thành phố này cũng có tới 404 ca SXH trong tổng số 834 ca trên toàn tỉnh Bình Định trong hơn một tháng qua Cháu Lê Quang Đại Hưng, phường Lê Hồng Phong đang được điều trị sốt xuất huyết tại BV Quy Nhơn - Ảnh: Việt Hương
Cách đây một ngày, tại KV8 phường Nhơn Phú, chị L.T.Q (19 tuổi) chết do người nhà chủ quan tự điều trị bệnh SXH tại nhà.

Theo phản ánh của nhân viên y tế Võ Thị Thúy Tiên (trú tại phường Nhơn Phú), chị được người nhà bệnh nhân Q. mời đến điều trị, nhưng khi đến thấy bệnh nhân có biểu hiện bệnh SXH, chị Tiên khuyên gia đình đưa đến bệnh viện nhưng gia đình không nghe.

Đây là trường hợp thứ hai chết vì SXH tại Quy Nhơn, trước đó 15 ngày là cháu N.T.T.P (8 tuổi, phường Ngô Mây).

Chị Bùi Thị Liên (trú KV8, phường Nhơn Phú - Quy Nhơn), có con đang điều trị SXH tại bệnh viện TP Quy Nhơn, kể : “Nhà tui có ba người mắc bệnh có biểu hiện như nhau, nhưng do điều kiện khó khăn nên đành để ở nhà gọi y tá đến truyền dịch nay cũng đỡ nóng rồi. Nhưng hôm qua nghe gần nhà có người chết vì SXH nên gia đình tá hỏa, sợ đứa út nặng nhất nên đưa lên đây, sáng nay mới nhập viện”.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, phó phụ trách Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện TP Quy Nhơn cho biết: “Trong gần tháng vừa qua, đến bệnh viện đều là những ca bệnh người nhà tự điều trị không khỏi”.

Thành phố đáng ngại hơn thôn quê

Sở Y tế Bình Định cho biết, đến thời điểm này toàn tỉnh có 834 ca nhiễm SXH, trong đó xuất huyết Dengue (SXHD) chiếm 373 ca, còn lại là sốt Dengue (SD). Dẫn đầu là TP Quy Nhơn với 404 ca, tiếp đến là các huyện Tuy Phước, Phù Cát.

Ông Lê Quang Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết: “Đợt này có thể gọi là bùng phát dịch SXH cao nhất trong năm và tràn lan nhất từ đầu tháng Tám này. Con số nhiễm tăng lên đột biến và nhiều nhất là ở Quy Nhơn”.

Nói về nguyên nhân bùng phát dịch ở chính đô thị Quy Nhơn mà không phải là vùng nào ở miền núi khác, ông Hùng nói: “Sở dĩ dịch bùng phát ở Quy Nhơn một phần do người đông, phần vì vệ sinh môi trường thành phố không ổn. Bên cạnh đó, việc trong nhà người dân Quy Nhơn ai nấy đều trưng thờ cây thần tài, là chỗ để cho muỗi và ký sinh trùng dễ sinh trưởng và tồn tại lâu nhất”.

Việt Hương

Orginal Source Bùng phát dịch sốt xuất huyết

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper