Cá - thần dược cho thai nhi

Hiện nay trên thị trường thế giới có rất nhiều loại thuốc phòng chống sẩy thai và đẻ non. Tuy vậy, theo các nhà khoa học Mỹ thuộc Viện Nghiên cứu sức khoẻ bà mẹ và trẻ em ở Texas, thiên nhiên đã cung cấp cho con người một "bảo bối" có chức năng như trên. Đó là cá.

Nguyên nhân sẩy thai và đẻ non phần nhiều là do tử cung bị nhiễm trùng một cách "thầm lặng" khiến cho hàng năm có 13 triệu trẻ em trên thế giới bị "đẩy" ra khỏi cơ thể mẹ trước thời hạn. Tuy vậy, khi sử dụng cá làm thức ăn thường xuyên thì tỉ lệ trên giảm xuống còn 1,9%.

Nguyên nhân là cá có chứa một loại acid béo hết sức quan trọng - docosahexanoic (DHA), chính DHA giúp cho cơ thể người mẹ tương lai có khả năng ức chế việc sản xuất ra prostaglandins - một chất khiến cho tử cung dễ bị "đầu độc" và dẫn tới nhiễm trùng. Như vậy, ăn nhiều cá có nghĩa là tăng DHA cho cơ thể và đồng nghĩa với việc tăng kháng thể cho tử cung.

Trước đây, các nghiên cứu cho rằng thịt cá có lợi cho sức khoẻ vì chúng chứa acid béo omega-3. Nay, với phát hiện mới, cá được xem là thần dược mà thiên nhiên hiến tặng cho người mẹ để giúp họ khai hoa mãn nguyệt với những đứa con đẹp như trong mơ.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper