Canada: Đã có hiện tượng lợn nhiễm virus A H1N1

TPO - Hôm qua, 2/5, tại Canada, người ta đã phát hiện ra những con lợn đầu tiên bị nhiễm virus cúm A H1N1.

Hình minh họa. Ảnh: Theaga

Hình minh họa. Ảnh: Theaga

Chiều tối hôm thứ Bảy, ngày 2/5, các quan chức y tế liên bang của Canada cho biết, một đàn lợn trong nông trại ở tỉnh Alberta, phía tây Canada, đã được xác định là nhiễm virus cúm A H1N1.

Kể từ khi đại dịch bùng phát ở Mexico và lần lượt lan sang các châu lục, đây là lần đầu tiên virus cúm A H1N1 được tìm thấy ở lợn.

Theo nhận định của các chuyện gia, rất có thể đàn lợn này đã lây bệnh từ một công nhân làm việc trong nông trại. Được biết, anh này mới trở về từ Mexico và bị ốm ngay sau đó.

Bằng các xét nghiệm gene và dịch, đàn lợn ở tỉnh Alberta đã cho kết quả dương tính với virus đa chủng H1N1.

Dự kiến, những thông tin chính thức về sự lây nhiễm virus cúm A H1N1 ở lợn sẽ được đưa ra trong một cuộc họp báo tổ chức vào thứ 7 tới tại Ottawa.

Trước đó, đã có rất nhiều trường hợp lây cúm từ người sang người song chưa hề có bằng chứng nào cho thấy hiện tượng này xuất hiện ở lợn.

Hồi đầu tuần, Tổ chức Y tế Thế giới và nhiều quốc gia xuất khẩu thịt lợn trên thế giới đã lên tiếng kêu gọi bỏ thuật ngữ “cúm lợn”, và thay bằng tên khoa học “cúm A H1N1” để tránh gây hiểu lầm.

Thông tin nhiễm cúm ở lợn mà Canada vừa mới đưa ra lại làm dấy lên nỗi lo ngại về tốc độ lây lan của đại dịch đang đe dọa sức khỏe và kinh tế toàn cầu.

Hiện, đã có 15 quốc gia và vùng lãnh thổ công bố có dịch, với 615 ca nhiễm bệnh, trong đó 17 trường hợp đã tử vong. Mexico và Mỹ vẫn là hai nước có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất thế giới.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã

Orginal Source Canada: Đã có hiện tượng lợn nhiễm virus A H1N1

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper