Chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ nhẹ cân bằng phương pháp mới

TP - Ngày 19/9, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hằng – Khoa Ngoại cho biết các bác sĩ vừa áp dụng phương pháp mới trong phẫu thuật để cứu sống bệnh nhi 2,5 tháng tuổi, nặng 3,8kg bị bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp. uyễn Thị Thanh Hằng – Khoa Ngoại cho biết các bác sĩ vừa áp dụng phương pháp mới trong phẫu thuật để cứu sống bệnh nhi 2 ,5 tháng tuổi , nặng 3 ,8kg bị bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp .

Bệnh nhân Nguyễn Ngọc Diệp (Phủ Lý , Hà Nam) nhập viện trong tình trạng sức khỏe rất kém , suy hô hấp , suy tim nặng . Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị hẹp eo động mạch chủ , thông liên thất , còn ống động mạch . Những tổn thương này dẫn tới biến chứng tăng áp lực động mạch phổi nặng , viêm phổi , suy hô hấp , suy tim .

Đây là thể tim bẩm sinh rất nặng và hiếm gặp ở trẻ nhỏ . Hội chứng hẹp eo động mạch chủ là loại bệnh tim bẩm sinh nguy hiểm thường biểu hiện ngay ở giai đoạn sơ sinh hoặc trong giai đoạn trẻ còn bú mẹ như trẻ thường chậm lớn , hay có biến chứng viêm phổi , suy hô hấp , suy tim . Đặc biệt trẻ có thể tử vong do những biến chứng trên .

Sau hội ý khẩn cấp , các bác sĩ quyết định phải mổ cấp cứu nếu không trẻ sẽ tử vong nhanh . Và đặc biệt hơn là với bệnh nhân Diệp , các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật mổ một thì (lần) để sửa chữa các dị tật thay vì phải mổ hai lần như trước đây .

Thạc sĩ , bác sĩ Nguyễn Sinh Hiền - Phó trưởng khoa Ngoại cho biết kỹ thuật mổ một thì khó hơn nhiều so với mổ hai thì . Nguyên nhân là do diện tích mổ nhỏ và sâu , dễ ảnh hưởng xấu tới thần kinh và phế quản cũng như một số bộ phận khác xung quanh . Ngoài ra chỉ một thao tác không chính xác cũng dẫn tới mất máu nhiều và tử vong .

Trong quá trình diễn ra ca mổ , có lúc các bác sĩ đã để cho tim bệnh nhân ngừng đập nhưng nhiệt độ cơ thể không hạ xuống để cắt bỏ ống động mạch và xử trí các lỗi của quả tim .

Sau ba giờ đồng hồ thực hiện , ca mổ đã thành công . Bốn ngày sau ca đại phẫu , bệnh nhân Diệp đã được rút nội khí quản và bình phục . Dự kiến hôm nay (20/9) , cháu Diệp sẽ xuất viện về nhà .

Ước tính chi phí phẫu thuật một trường hợp tim bẩm sinh nói trên tại Việt Nam dao động từ 40 – 50 triệu đồng .

T .Hà

Orginal Source  ;  ;

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper