Đàn bà sau tuổi 50

TP - Về đàn bà sau tuổi 50, thông thường người ta cho rằng những gì tốt đẹp nhất đẫ thuộc về quá khứ. Thực tế hiện nay ở nhiều nơi hoàn toàn ngược lại. Hình minh họa. Ảnh: Istockphoto ilID=153314" width=200 border=1 Hyperlink> Hình minh họa. Ảnh: Istockphoto

Hạnh phúc sau tuổi 50

Những người trẻ tuổi thường thất vọng, bởi tham vọng của họ lớn hơn những gì họ đạt được. Trong khi sau tuổi 50 những tham vọng này phần lớn đã được thoả mãn hoặc ít nhất buộc thích ứng với thực tế- GS. Tâm lý học Joanna Heidtman nhận xét.

Kết quả các công trình thăm dò xã hội do Tổ chức TNS OBOP tiến hành đã cho thấy như vậy. Cụ thể, có tới 91% phụ nữ Ba Lan tuổi 45-64 cảm thấy được yêu mến, 85% khẳng định rằng, bản thân hạnh phúc, và 80% có cuộc sống đầy đủ. Đồng thời chỉ có 12% cảm thấy già, 18% phải đối mặt với cuộc sống cô đơn.

Điều quan trọng là: phần đông phái đẹp tuổi bốn mươi không cho kết quả tích cực như vậy.

Theo nghiên cứu, có cuộc sống tốt đẹp nhất là phụ nữ tuổi 55-59. Cuộc sống phụ nữ tuổi năm mươi ngày nay so với số phận của thế hệ các bà mẹ không khác gì thiên đường trên Trái đất.

Họ có những cơ may, mà thế hệ đi trước không thể có và tận dụng tuyệt vời những cơ may- GS Xã hội học Piotr Kryczka (Đại học công giáo Lubtin) khẳng định.

Thời của họ

Trong những lý do phụ nữ sau tuổi 50 làm nên sự nghiệp có thực tế: Hầu hết đã giải quyết công việc gia đình. Đồng thời trẻ hơn- tuổi 30 hay 40- thường vẫn còn trách nhiệm nuôi con, lo trả nợ và làm thêm kiếm tiền. Thế hệ lớn tuổi hơn dường như đã trút bỏ được gánh nặng này.

Họ cũng không phải tranh giành vòng tay đàn ông, bởi thậm chí nếu đã đánh mất, họ cũng có thể tự xoay sở tốt. “Sau 35 hôn nhân, tôi mới thật sự “hoà nhập” trọn vẹn với ông chồng và hai người bổ sung cho nhau hết sức tuyệt vời.

Con cái đều đã trưởng thành, thậm chí đã lên chức bà được 3 năm. Không có gì mang lại khoảng trống tâm lý hơn những đứa cháu”- bà Hanna Gronkievicz Waltz, 55 tuổi tâm sự.

Thị trưởng Vacsava đương nhiệm rất hài lòng với cuộc sống sau tuổi 50 của mình. Bà nhấn mạnh rằng trong tương lai bà vẫn dự định đóng vai trò quan trọng trong chính trường.

Đó là đặc điểm tiếp theo của phụ nữ sau tuổi 50: Hài lòng với thực tại song vẫn khát khao nhiều hơn, liên tục tiến lên phía trước.

Hoóc môn tăng trưởng

Điều nghịch lý là việc bắt đầu chữa trị những trục trặc liên quan đến đồng hồ sinh học lại có tác dụng hữu ích đối với đàn bà sau tuổi 50. Cho đến nay đã thành tự nhiên, khi cái thập tự thứ 6 đã giáng lên cổ, phụ nữ giảm dần tốc độ. Trước hết vì các lý do sinh lý học.

Các hooc môn nữ tính estrogen trong cơ thể phụ nữ sụt giảm cùng với tuổi tác. Hậu quả não bộ bắt đầu hoạt động kém dần. Trí nhớ ngôn ngữ sa sút, khả năng ngã bệnh Alzheimer gia tăng.

Ngày nay với các nhà khoa học nữ cao tuổi, việc áp dụng liệu pháp hooc môn thay thế vẫn được coi là giải pháp có hiệu quả nhất. Các liệu pháp hoóc-môn phát huy tác dụng tích cực đối với năng lực tâm lý và các quá trình nhận biết của phụ nữ cao tuổi- GS Anna Grabowska (Viện sinh học thực nghiệm Ba Lan) khẳng định.

Thực tế cho thấy rằng, nồng độ estrogen trong máu càng cao não bộ phụ nữ hoạt động càng tốt- không phải cứ bổ sung estrogen là nồng độ chúng trong máu gia tăng, thế nhưng những trường hợp xuất hiện mối quan hệ phụ thuộc này, các chức năng trí tuệ sẽ được cải thiện- GS Grabowska nói thêm.

Nhờ các hoóc môn trên, phụ nữ làm chỉ được những rắc rối sức khỏe điển hình với nửa cuối của cuộc đời mình. Cũng nhờ thế họ đạt được thành công lớn hơn bất cứ giai đoạn nào khác.

Quá trẻ với tuổi già

Theo kết quả thăm dò của TNS OBP có tới 77% phụ nữ ở tuổi 50 không ngại ngần thừa nhận tuổi thật của mình. Bằng cách này họ đã bác bỏ nếp suy nghĩ thịnh hành một thời cho rằng cuộc đời phụ nữ vui vẻ kết thúc sau tuổi 50.

87% phụ nữ trên thế giới ở tuổi 50 khẳng định rằng bản thân họ quá trẻ để nghĩ đến tuổi già. 68% cho rằng bản thân đã thuộc lứa tuổi trường thành. Gần 80% phụ nữ sau tuổi 50 không hề thất vọng với sắc đẹp của mình, 66% tự cho mình là đối tượng gợi tình.

Đây thường là kết quả của thời kỳ tiền mãn kinh. Đối với nhiều phụ nữ việc kết thúc thời kỳ “bẩn người” hàng tháng đồng nghĩa với việc bỏ gánh nặng phải áp dụng viên thuốc tránh thai hàng tháng. Khi ấy sẽ gia tăng lòng tin vào bản thân và tấm thân của chính mình.

Hiện tượng tác động tích cực không chỉ với hoạt động tình dục mà cả mối quan hệ với thế giới. Giới nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, phụ nữ trên dưới 50 tuổi đánh giá khả năng quyến rũ của bản thân cao hơn hẳn đồng loại trẻ tuổi hơn và tự tin hơn hẳn

Với thực tế tuổi thọ trung bình của phụ nữ tại nhiều quốc gia vượt qua ngưỡng 80 tuổi không có gì cường điệu khi khẳng định rằng tuổi năm mươi là thời kỳ đàn bà hoạt động mãnh liệt nhất.

Nguyễn Hạnh
Theo PAP

Orginal Source Đàn bà sau tuổi 50

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper