Dịch cúm gà: Con người có rất ít khả năng miễn nhiễm

Trong lịch sử, dịch cúm gia cầm đã giết chết hơn 50 triệu người sau 3 đợt đại dịch. Điều nguy hiểm là một loại virus cúm sau khi ra đại dịch sẽ còn tồn tại và lưu hành trong nhiều năm.

Chẩn đoán cúm gà ở Gò Vấp

  ;

Bệnh cúm gia cầm

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Virus gây bệnh cúm loại A có thể lây nhiễm cho một số động vật như : chim chóc , gà vịt , heo , ngựa , hải cẩu và cá voi . Virus cúm lây nhiễm cho chim chóc , gà vịt được gọi là virus cúm gà hay virus cúm gia cầm . Chim chóc , gà vịt là những chủng loài đặc biệt quan trọng vì chúng được xem như là ký chủ tự nhiên cho tất cả những thứ loại (subtype) của virus cúm A . Thông thường , virus cúm loại A không lây nhiễm trực tiếp cho con người hay không lây lan từ người này sang người khác .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Virus cúm A có thể được phân chia thành những subtype dựa trên những protein bám trên bề mặt của chúng - hemagglutinin (HA) và neuraminidase (NA) .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Có tất cả 15 subtype H đã được biết đến . Mặc dù tất cả các thứ loại đều có thể được tìm thấy nơi chim chóc , gà vịt nhưng chỉ có ba thứ loại HA (H1 , H2 , H3) và hai thứ loại NA (N1 , N2) là có thể lưu thông rộng rãi trong cơ thể con người .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Thông thường , virus cúm gà không gây bệnh cho các loài chim hoang dại nhưng có thể gây bệnh cho gia cầm và giết hại chúng . Virus cúm gà cũng khó lây bệnh cho con người , tuy nhiên một vài trường hợp lây nhiễm và phát bệnh cúm gà ở người đã được ghi nhận vào năm 1997 . Khi xảy ra những vụ lây nhiễm như thế , ngành y tế cộng đồng phải theo dõi rất chặt chẽ tình hình vì lo ngại sẽ có thể bùng phát thành dịch bệnh cho loài người .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Những vụ nhiễm cúm gia cầm đối với con người

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Những trường hợp con người bị nhiễm bệnh cúm gà đã được xác nhận từ 1997 đến nay gồm có :

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; 1997 : Tại Hong Kong , virus cúm A chủng loại H5N1 đã gây bệnh cho cả gà và con người . Đây là lần đầu tiên một loại virus cúm gà được phát hiện lây trực tiếp từ chim chóc , gà vịt sang con người . Trong đợt phát bệnh này , 18 người phải nhập viện điều trị và có sáu người chết .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; 1999 : Cũng tại Hong Kong , bệnh cúm gà do virus A chủng loại H9N2 đã được ghi nhận ở hai đứa trẻ . Cả hai trường hợp này đều bình phục và người ta không ghi nhận được thêm trường hợp bệnh nào khác . Các bằng chứng cho thấy gà vịt vẫn là nguồn lây và cách lây bệnh chính là truyền trực tiếp từ gà vịt sang người . Tuy nhiên , khả năng lây bệnh từ người sang người vẫn chưa được giải đáp . Đã có vài trường hợp nhiễm virus A - H9N2 được báo cáo ở Trung Quốc trong hai năm 1998-1999 .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; 2003 : Có hai trường hợp nhiễm virus cúm gà A chủng loại H5N1 xảy ra trong một gia đình người Hong Kong từng sang Trung Quốc du lịch , trong đó một người đã tử vong . Người ta không xác định được cách thức và địa điểm nhiễm bệnh của hai người này .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; 2003 : Những vụ lây nhiễm virus cúm gà loại A - H7N7 trong số những công nhân làm việc ở các trại nuôi gà và những người trong gia đình họ đã được xác nhận ở Hà Lan khi đang xảy ra một đợt bùng phát dịch cúm gà .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Hơn 80 trường hợp nhiễm H7N7 đã được báo cáo với các triệu chứng bệnh phần lớn là nhiễm khuẩn mắt và vài triệu chứng hô hấp , trong đó có một người chết là bác sĩ thú y từng thăm khám cho một nông trại có gia cầm nhiễm bệnh . Có bằng chứng cho thấy đã có sự lây nhiễm từ người sang người .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; 2003 : Một đứa bé người Hong Kong đã được xác định nhiễm virus cúm A - H9N2 . Em này được nhập viện điều trị và đã bình phục .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Những đặc điểm của bệnh cúm  ;ở gia cầm

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Một số loài sống dưới nước (vịt , ngỗng) đóng vai trò ký chủ , mang virus trong cơ thể và bài tiết ra ngoài qua phân , nước bọt và nước mũi . Virus cúm gia cầm lây lan giữa các con vật bị bệnh khi chúng tiếp xúc với nhau qua nước mũi , hô hấp , phân . . . tuy nhiên cách lây phổ biến nhất là từ phân qua miệng .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Hầu hết các loài virus cúm gà không gây ra triệu chứng bệnh nào hoặc chỉ gây ra một số triệu chứng nhẹ ở các loài chim hoang dại . Tuy nhiên , mức độ nặng - nhẹ của bệnh có sự sai biệt rất lớn tùy vào dạng virus nhiễm bệnh và tùy giống chim . Sự lây nhiễm một số dạng virus cúm gà A - chủng H5 và H7 - có thể tạo ra tình trạng nhiễm bệnh lan rộng và gây chết chóc hàng loạt cho một số loài chim hoang dại hay một số gia cầm như gà , gà tây .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Triệu chứng cúm gà  ;ở con người

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Người bị nhiễm virus cúm gà thường có các triệu chứng giống như bệnh cúm : sốt , ho , ngứa cổ họng , đau nhức cơ bắp . . . cho đến các triệu chứng như nhiễm khuẩn mắt , viêm phổi , suy hô hấp cấp và những triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Các dược chất kháng virus và bệnh cúm gà

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Nghiên cứu đến nay cho thấy các loại thuốc dùng để điều trị bệnh do các chủng virus gây cúm ở người cũng có tác dụng hữu hiệu trong việc ngăn ngừa sự lây nhiễm cúm gà .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Khả năng xảy ra dịch cúm

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Tất cả các loài virus gây cúm đều có khả năng biến hóa . Do đó , virus gây cúm cho gia cầm có thể biến đổi để gây bệnh cho con người và có thể lan truyền từ người này sang người khác .Vì các chủng virus này ít khi gây bệnh cho người nên con người có rất ít hoặc hoàn toàn không có khả năng miễn nhiễm để chống lại chúng .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Trong trường hợp một loài virus cúm gia cầm có thể gây bệnh cho con người và có khả năng lây truyền từ người này sang người khác thì một đại dịch cúm hoàn toàn có thể xảy ra trên thế giới .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Các đại dịch cúm đã xảy ra

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Đại dịch cúm là sự bộc phát bệnh cúm trên toàn cầu xảy ra khi một chủng loại virus cúm mới xuất hiện , lây lan và gây bệnh trên toàn thế giới . Những đại dịch cúm trong quá khứ đã gây ra bệnh tật , chết chóc , xáo trộn xã hội và thiệt hại nặng nề cho kinh tế toàn cầu .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Có ba đại dịch cúm đã xảy ra trong thế kỷ 20 , mỗi đợt dịch hoành hành khắp thế giới trong một năm kể từ ngày bộc phát .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; 1918-1919 : cúm Tây Ban Nha do virus A - H1N1

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Gây ra số tử vong lớn nhất vì bệnh cúm : 20-50 triệu người thiệt mạng , riêng tại Hoa Kỳ chết 500 .000 người . Nhiều người chết sau vài ngày nhiễm bệnh , một số khác chết vì các biến chứng sau đó . Gần một nửa số người chết là những người khỏe mạnh , còn trẻ hay trung niên .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; 1957-1958 : cúm châu Á do virus A - H2N2

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Đầu tiên phát hiện ở Trung Quốc cuối tháng 2-1957 , lan sang Hoa Kỳ tháng 6-1957 gây thiệt mạng khoảng 70 .000 người ở Mỹ .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; 1968-1969 : cúm Hong Kong do virus A - H3N2

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Xuất hiện ở Hong Kong đầu năm 1968 và lan sang Hoa Kỳ cuối năm 1968 , gây thiệt mạng gần 34 .000 người Mỹ .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Chủng virus cúm A - H3N2 còn lưu hành đến ngày nay .

  ;  ;  ;  ;  ;  ;  ; Thông thường một loại virus cúm mới  ;sau khi   ;gây ra đại dịch sẽ còn tồn tại và lưu hành trong nhiều năm .

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper