EV71 gây bệnh “chân tay miệng” ở VN

TP - Ngày 4/5, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường - Bộ Y tế cho biết, enterovirus (EV) 71 gây tử vong cho hơn 20 trẻ ở Trung Quốc, là một trong những loại gây bệnh chân - tay - miệng ở TPHCM. ebar="yes" toolbar="yes" resizable="yes">20 trẻ ở Trung Quốc, là một trong những loại gây bệnh chân - tay - miệng ở TPHCM.

Bệnh lây qua đường phân, chủ yếu xuất hiện ở trẻ em, đặc biệt trẻ nhỏ ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo.

Đây là loại virus gây bệnh chân - tay - miệng nặng nhất với các biểu hiện sốt cao trên 37 độ C, nổi mụn đỏ ở chân, tay, miệng và biến chứng nặng nhất là sốt li bì, ảnh hưởng đến não.

Hiện nay, bệnh chân - tay - miệng cũng xuất hiện ở miền Bắc nhưng chưa có ca tử vong nào.

PGS.TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư khẳng định thêm, bản chất của EV 71 gây tử vong cho trẻ em ở Trung Quốc giống với enterovirus gây bệnh chân - tay - miệng ở VN. EV 71 từng xuất hiện ở Trung Quốc trước đây, nhưng không nhiều như hiện nay.

Theo TS Nguyễn Huy Nga, dịch do EV 71 gây ra chưa phải là bệnh phải kiểm dịch quốc tế vì vậy để phòng bệnh, khi nhà trẻ phát hiện có cháu bị chân - tay - miệng nên cho trẻ nghỉ học để điều trị, tránh lây lan rộng. Gia đình, nhà trẻ, trường học cần vệ sinh cá nhân cho trẻ và vệ sinh môi trường để phòng dịch vì bệnh lây qua đường phân.

Thái Hà

Orginal Source EV71 gây bệnh “chân tay miệng” ở VN

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper