Hộp xốp đựng thực phẩm không chứa chất gây ung thư

TP - Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm. Hình mang tính minh họa
Ông Khẩn cho biết sau khi có thông tin hộp xốp đựng thức ăn của Trung Quốc có chất gây ung thư, Cục đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm lấy hơn 50 mẫu hộp xốp ngoài thị trường và các bếp ăn để kiểm nghiệm.

Kết quả cho thấy, phần lớn mẫu hộp xốp được các chuyên gia lấy trên thị trường đều được sản xuất ở Việt Nam. Các mẫu đều có chất polystyren (PS), một loại nhựa nhiệt dẻo. Khi sử dụng chất này với hàm lượng cho phép sẽ không gây độc hại cho con người.


Viện đã tiến hành phân tích thử nghiệm ở các nhiệt độ khác nhau và các mẫu đều đạt ngưỡng an toàn, không có hợp chất monostyren độc hại giải phóng ra khi đựng thức ăn nóng, dầu, mỡ, muối, axít ... như hộp xốp của Trung Quốc.

Ông Khẩn cho hay đây mới chỉ là kết quả kiểm nghiệm bước đầu, trong thời gian tới Viện sẽ tiếp tục chỉ đạo lấy mẫu và xét nghiệm tiếp theo định kỳ.

Được biết, việc kiểm tra chất lượng của bao bì sử dụng chất dẻo (trong đó có hộp xốp đựng cơm) là hoạt động thường xuyên của ngành y tế. Đến nay chưa phát hiện hộp xốp có chứa chất gây ung thư. Vi phạm chủ yếu đối với mặt hàng này là không đảm bảo vệ sinh trong khâu bảo quản và vận chuyển.

Thái Hà

Orginal Source Hộp xốp đựng thực phẩm không chứa chất gây ung thư

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper