Khánh thành 'Nhà máy xanh' hiện đại

Nhà máy xây dựng trên diện tích 5 ha, vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng chuyên sản xuất thuốc tân dược được khánh thành ngày 8-11.

Nhà máy sản xuất tân dượcc thông minh_11.02

"Nhà máy xanh"

Traphaco, công ty chuyên sản xuất thuốc từ dược liệu, xây dựng nhà máy sản xuất thuốc tân dược đặt tại Hưng Yên, với 3 dây chuyền thuốc nhỏ mắt nhỏ mũi, thuốc mỡ và thuốc nước.

Ông Nguyễn Bảo Huấn, Trưởng phòng Thiết bị- Cơ sở hạ tầng Công ty Traphaco Hưng Yên cho hay đáng kể nhất ở đây là dây chuyền sản xuất thuốc nhỏ mắt- mũi hoàn toàn tự động từ nguyên liệu đến đóng gói: đưa hạt nhựa vào máy thổi thành lọ, rót thuốc và hàn kín tại chỗ.

"Trong môi trường này, sản phẩm được đảm bảo hoàn toàn vô trùng", ông Huấn nhấn mạnh.

PGS-TS Lê Văn Truyền, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá trước đây công nghệ tiệt trùng bằng nhiệt khiến vi trùng vi khuẩn chết nhưng xác còn trong chai, khi rót thuốc vào chai và sử dụng có thể gây tình trạng sốc nhiễm khuẩn.

Theo ông, công nghệ BFS tự động hoàn toàn mà Traphaco áp dụng giúp sản phẩm vô trùng hoàn toàn, đồng thời tránh được tình trạng thuốc bị ảnh hưởng hoạt chất do vỏ chai được tiệt trùng bằng nhiệt trước đó.

Dây chuyền sản xuất thuốc viên – thuốc mỡ tự động trong nhà máy lại nổi bật ở công nghệ "không sinh bụi".

Khác với các nhà máy quy mô lớn sản xuất thuốc cho cả khu vực, các nhà máy thuốc trong nước sản xuất nhiều loại thuốc trên một dây chuyền nên yêu cầu tối cao là tránh nhiễm chéo giữa các loại nguyên liệu.

Vì thế dây chuyền sản xuất không sinh bụi sẽ tránh được nhiễm chéo giữa các loại nguyên liệu sản xuất các sản phẩm khác nhau.

Tại khu vực ép vỉ có trang bị camera hồng ngoại, từ đó loại ngay các vỉ thuốc bị lỗi, thiếu viên. Việc chuyển thuốc từ máy sản xuất sang máy lau bụi cho từng viên thuốc cũng là công nghệ tự động. Với dây chuyền này, mỗi khu sản xuất chỉ còn cần một công nhân giám sát.

Traphaco cũng đầu tư một hệ thống kiểm soát bụi không khí trong nhà máy, tại các khu sản xuất không khí đạt tiêu chuẩn sạch cấp D, đồng thời kiểm soát nước thải nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn "nhà máy xanh" bằng các công nghệ xanh thân thiện với môi trường.

Sản xuất dược phẩm kéo nhiều ngành phát triển

Thạc sỹ dược học Nguyễn Thị Chinh, Quản đốc phân xưởng thuốc nhỏ mắt- mũi của Nhà máy Traphaco Hưng Yên cho biết nếu làm ba ca, công suất của dây chuyền này sẽ đạt 200.000 lọ thuốc nhỏ mắt- mũi/ngày.

Theo bà Chinh, do nhu cầu của thị trường về sản phẩm nhỏ mắt, mũi chất lượng cao, sản phẩm Traphaco ra đời sẽ phục vụ tốt cho thị trường. "Rất nhiều người đã mua sản phẩm chúng tôi về sử dụng thường xuyên sau khi đi bơi, đi ngoài đường bụi..."- bà Chinh cho biết.

Dây chuyền sản xuất thuốc ho Methorphan

Theo ông Lê Văn Truyền, năm 1996 ông đã ký quy định về sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn GMP (thực hành tốt sản xuất thuốc). Các nhà máy VN sau đó xây dựng theo tiêu chuẩn GMP ASEAN, rồi GMP WHO (Tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới) và đến nay những nhà máy hàng đầu VN như Traphaco đã xây dựng theo tiêu chuẩn GMP của các nước khu vực EU.

Theo ông Truyền, trước đây ngành xây dựng chưa biết về GMP, ngành dược phát triển đã kéo theo ngành xây dựng, ngành chế tạo thiết bị cho ngành dược.

"Chúng tôi rất tự hào đã có một doanh nghiệp sản xuất thiết bị cho ngành dược đã vươn lên được tầm thế giới và hiện cũng đã có một số nhà máy hiện đạo hàng đầu VN đầu tư thiết bị của doanh nghiệp này để sản xuất thuốc. Dây chuyền sản xuất thuốc viên- mỡ của Traphaco cũng đầu tư hệ thống của doanh nghiệp này"- ông Truyền cho biết.

Thị trường dược phẩm VN đang phát triển mạnh, đặc biệt là nhu cầu sản phẩm chất lượng cao. Đây là cơ hội của Traphaco, doanh nghiệp đang đặt mục tiêu là doanh nghiệp dược phẩm có doanh thu và vốn hóa thị trường lớn nhất VN.

HỒNG HÀ (Theo TTO)

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper