Nước hoa 'dỏm' gây họa

TP - Tại TPHCM, hàng trăm loại nước hoa “3 không”- không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ và không có một chỉ định nào về sản phẩm - đang được bày bán công khai tại các chợ Tân Bình, Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, chợ Bình Tây ở quận 6 và khu vực chợ đêm Kỳ Hòa... ác chợ Tân Bình, Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, chợ Bình Tây ở quận 6 và khu vực chợ đêm Kỳ Hòa... Mỹ phẩm và nước hoa “dỏm” bày bán ở chợ Tân Bình

Tại chợ đêm Kỳ Hòa, đa số người mua sản phẩm nước hoa giá rẻ tại hàng chục điểm bán mỹ phẩm là sinh viên và công nhân làm việc tại các khu công nghiệp ở thành phố. Theo một chủ ki ốt bán mỹ phẩm tại chợ Kỳ Hòa, mỗi đêm ki ốt này bán được từ 20-30 lọ nước hoa các loại.

Theo bà chủ này, có được số lượng đó vì nước hoa bà nhập về có giá rẻ lại phong phú với hàng trăm mùi quyến rũ (?!). Thế nhưng, khi chúng tôi hỏi thăm nguồn gốc gần 10 lọ nước hoa được đựng trong các chai không nhãn mác thì chủ ki ốt này trả lời tỉnh queo: “Toàn hàng của nước ngoài xách tay về”. Tại khu vực chợ Tân Bình hay chợ Bình Tây ở quận 6, nước hoa và mỹ phẩm không nguồn gốc, nhãn mác lúc nào cũng tấp nập người mua.

Tai họa vì dùng nước hoa “dỏm”

Thống kê tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho thấy số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh do nước hoa gây ra ngày một gia tăng. Theo bác sĩ Hoàng Văn Minh – giảng viên Trường Đại học Y Dược TPHCM, trong tháng 5, tại bệnh viện này tiếp nhận hơn 15 bệnh nhân đến điều trị các bệnh dị ứng và sạm da do nước hoa. Đa số bệnh nhân cho biết đã dùng các loại nước hoa giá rẻ mua từ chợ hoặc các điểm bán mỹ phẩm trôi nổi.

Trong năm 2007, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận điều trị gần 100 ca tai biến liên quan đến sử dụng các loại nước hoa, trong đó có 2 ca bị tai biến nặng khi sử dụng nước hoa của một công ty nổi tiếng. Theo bác sĩ Lý Hữu Đức- Bệnh viện Da liễu TPHCM, hầu hết bệnh nhân đều có chung biểu hiện bệnh là dị ứng ở tay, cổ và nách; một phần bị sạm da ở những nơi dùng nhiều lần nước hoa.

Bác sĩ Minh cho rằng, nghiên cứu từ các loại nước hoa tự pha chế cho thấy các loại nước hoa “dỏm” thường chứa nhiều thành phần khác nhau để tạo mùi hương. Đây là một hỗn hợp các chất dễ bay hơi nên người ta đã làm giảm sự bay hơi này bằng cách cho thêm chất hãm bay hơi. Chất này thường là các dầu thơm và chất hóa học là xạ hương tổng hợp. Có ít nhất khoảng 20 thành phần trong hợp chất đó.

Bác sĩ Minh cho biết, mới đây một phụ nữ tên Nguyễn Thị Th. H, 35 tuổi ở thị xã Tân An, Long An đã phải nhập viện điều trị do dị ứng nước hoa ở mức độ quá nặng, làm cơ thể phù nề, nổi mụn nước và bọng nước ở cánh tay và cổ.

Theo bệnh nhân H., sản phẩm nước hoa mà chị dùng không có nhãn mác, mua ở một điểm bán mỹ phẩm ở chợ Tân An với giá một lọ 20 nghìn đồng. “Một số loại nước hoa không có xuất xứ rõ ràng có thể gây viêm xoang, nghẹt mũi, đau đầu, gây choáng ngợp, ngứa họng, đau mắt.

Vì vậy những người mắc bệnh hen, có làn da nhạy cảm hay mắc các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp thì cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng nước hoa”- Bác sĩ Minh nói.

Lê Nguyễn

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Orginal Source Nước hoa 'dỏm' gây họa

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper