Phát hiện mới về 'thủ phạm' gây béo

TPO - Tại sao bạn vô cùng cẩn trọng trong chế độ dinh dưỡng mà thân hình ngày càng tròn vo, béo mập? Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Science cho thấy, vi khuẩn đường ruột làm tăng cảm giác thèm ăn. g=0 width=40 align=right>

Điều này giải thích tại sao có người nhanh tăng cân một cách lạ thường.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Emory( Mỹ) được tiến hành trên những con chuột bạch có hệ miễn dịch kém nhưng có cân nặng cao hơn 15% so với những con chuột khỏe mạnh khác.

Các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều loại vi khuẩn khác nhau trong đường ruột chuột. Chính những vi khuẩn này đã tạo cảm giác thèm ăn, làm tăng mức độ viêm ruột, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, các bệnh về đường ruột.

Vi khuẩn được lấy từ những con chuột béo cấy sang hệ ruột của các con chuột con mới sinh cũng làm chuột con tăng cân nhanh chóng, sức đề kháng kém và dễ bị viêm ruột.

“Một trong những lý do khiến nhiều người tăng cân nhanh chóng là do họ ăn quá nhiều. Mà nguyên nhân khiến họ lúc nào cũng thèm ăn có thể là do vi khuẩn.” Giáo sư Andrew, trưởng nhóm nghiên cứu nhận định.

Giáo sư cũng giải thích, những vi khuẩn xấu này tích trữ đường dưới dạng chất béo mà không chuyển hóa chúng vào máu hay tới các mô cơ khác. Chính vì vậy cơ thể mới nhanh béo mập, thừa cân. Tình trạng kháng cự insulin cũng tạo cảm giác thèm ăn.

Giáo sư thực phẩm Gibson, thuộc đại học Reading( Anh) cũng cho biết, những nghiên cứu trước kia cũng cho thấy điều này, tuy nhiên, nghiên cứu này cho kết quả rõ ràng nhất. Tình trạng ăn uống thiếu khoa học và việc lười vận động cũng như những vi khuẩn đường ruột là những tác nhân chính gây ra hiện tượng thừa cân, béo mập nhanh chóng, khó có thể kiểm soát được.

Phạm Hằng
Theo Sina

Orginal Source Phát hiện mới về 'thủ phạm' gây béo

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper