Phẫu thuật khối u mặt khổng lồ cho bé gái Huế

Em Đào Thị Lài với khối u khổng lồ trên mặt. Ảnh: Quỹ trẻ em quốc tế.

Sau 10 năm phải mang trên mặt khối u khổng lồ, nay đã nặng gần 5 kg, em Đào Thị Lài (Phú Vang, Huế) giờ đây sẽ có cơ hội được sống bình thường, nhờ ca mổ do các bác sĩ Mỹ thực hiện vào ngày mai.

15 tuổi, nhưng em Đào Thị Lài (ở đội 5, thôn An Lưu, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, Huế) trông chỉ như bé gái 6 tuổi. Từ lúc chào đời, các bác sĩ đã phát hiện trong miệng của em có một khối u, nhưng do không có điều kiện phẫu thuật, u phát triển mạnh và đến nay đã chiếm gần hết khuôn mặt.

Gia đình đã nghèo lại càng thêm khánh kiệt vì chữa bệnh cho con. Khối u quá lớn khiến những sinh hoạt thường ngày của Lài như đi đứng, ăn uống, nói chuyện và thậm chí cả ngủ cũng là rất khó khăn. Em cũng thường xuyên phải chịu các cơn đau, và bệnh tật, khiến cơ thể trở nên còi cọc, ốm yếu.

Theo các bác sĩ, u trên mặt em thuộc loại u bao sợi dây thần kinh, và có thể là khối u lớn nhất thuộc loại này từng được ghi nhận trong lịch sử.

Dự kiến ngày 29/4, các bác sĩ ở Trung tâm y tế Jackson Memorial, thuộc Đại học Miami sẽ tiến hành một cuộc phẫu thuật liên tục kéo dài khoảng 10 tiếng để cắt bỏ khối u này. Họ tin rằng sau phẫu thuật khối u sẽ không mọc trở lại nữa.

"Nếu chúng tôi không cắt bỏ khối u này kịp thời, nó sẽ bịt kín đường thở của cô bé trong khoảng 6 tháng đến 1 năm nữa", tiến sĩ Robert Marx, thành viên nhóm phẫu thuật, nói.

Các bác sĩ cũng cho biết họ sẽ kết hợp việc phẫu thuật tái tạo mặt trong ca mổ bỏ khối u. Một trong những khó khăn nhất của ca mổ là việc kiểm soát máu chảy từ các mạch máu hiện đang nuôi khối u. Ngoài ra là việc tái tạo hàm và xương, mô mềm trên mặt đã bị khối u chèn làm biến dạng.

Ca phẫu thuật lần này có chi phí dự kiến 107.000 đôla, do tổ chức Quỹ trẻ em quốc tế quyên góp.

Orginal Source Phẫu thuật khối u mặt khổng lồ cho bé gái Huế

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper