Phòng và tự phát hiện bệnh sốt xuất huyết

TP - Trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết chưa vào đỉnh mà đã vượt kỷ lục về số mắc và tử vong tại nhiều tỉnh thành so với các năm trước, xin cung cấp thêm một số kiến thức cơ bản về căn bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và phòng ngừa này.

Mọi lứa tuổi đều có thể bị sốt xuất huyết, nhất là từ 1-15 tuổi, đặc biệt là 3-8 tuổi.Ai dễ bị sốt xuất huyết

Làm sao để biết mình bị mắc

Khi thấy những dấu hiệu sau:

Sốt (nóng) cao 39-40 độ C đột ngột, liên tục 3-4 ngày liền.

Xuất huyết (chảy máu) thường ở nhiều dạng như xuất huyết dưới da, làm lộ trên mặt da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Phân biệt vết xuất huyết với vết muỗi cắn bằng cách căng da xung quanh chấm đỏ. Nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết. Ngược lại, nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn.

Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng.

Ói hoặc đi cầu ra máu ( nước ói màu nâu, phân lợn cợn như bã cà phê hoặc đỏ tươi), đau bụng.

Sốc là dấu hiệu nặng, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết. Dấu hiệu sốc gồm mệt, li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh, tiểu ít, có thể kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu.

Lưu ý, không phải tất cả người bị sốt xuất huyết đều bị sốc. Tuy nhiên nên thận trong theo dõi tất cả người đang bị nghi ngờ sốt xuất huyết để kịp thời phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm kể trên.

Phòng bệnh thế nào

Mặc quần áo dài tay, ngủ màn cả ban đêm lẫn ban ngày. Không để ở nơi thiếu ánh sáng, ẩm thấp để tránh muỗi trích (đốt).

Thoa thuốc chống muỗi lên những vùng da lộ ra ngoài để bảo vệ mọi lúc, cả ngày lẫn đêm. Đậy kín lu, vại, hồ, bể chứa nước, không tạo nơi cho muỗi đẻ và hàng tuần nên cọ rửa với bàn chải để trứng muối rơi ra, thả cá bảy màu diệt lăng quăng (bọ gậy).

Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch thoáng, không treo quần áo làm chỗ cho muỗi trú đậu, loại bỏ các vật chứa nước đọng (gáo dừa, lon, đồ hộp, ly, chén, chai lọ bể, vỏ xe), đổ dầu hỏa hoặc pha nhiều muối vào chén nước chống kiến chân tủ thức ăn để triệt nơi sinh sản của muỗi. Có thể dùng thuốc diệt muỗi hoặc nhang trừ muỗi.

BS Hoài Hương

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper