Thủng ruột vì nuốt tăm tre

TP - Sau bữa ăn tối, bà Hà Thị Huân, 58 tuổi ngụ tại đường Lê Văn Sỹ, Q.3, dùng tăm tre để xỉa răng và trong một giây bất cẩn, que tăm tre lọt vào bụng. , bà Hà Thị Huân, 58 tuổi ngụ tại đường Lê Văn Sỹ, Q.3, dùng tăm tre để xỉa răng và trong một giây bất cẩn, que tăm tre lọt vào bụng.

Chiều tối 26/12, bà Huân cảm thấy đau dữ dội tưởng là đau ruột thừa nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ TPHCM cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán nghi viêm phúc mạc phải phẫu thuật.

Ca phẫu thuật diễn ra vào tối cùng ngày. Khi mổ gần vị trí ruột thừa có 1 cây tăm tre dài 4cm nhọn 2 đầu, đâm thủng ruột lòi ra ngoài, khiến lỗ thủng bị nhiễm trùng gây đau.

Sáng 27/12, bác sĩ Cao Minh Thông- Khoa ngoại bệnh viện này cho biết: Ê kíp phẫu thuật đã gắp cây tăm ra đồng thời khâu lại lỗ thủng an toàn. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải tiếp tục theo dõi nhằm tránh nhiễm trùng ở lỗ thủng đã khâu.

Đây là trường hợp hiếm gặp được bệnh viện phẫu thuật thành công, vì cây tăm nhọn, dài lại đi từ ruột non xuống ruột già một đoạn dài nhưng không gây “sự cố” cho cả đoạn ruột.

Trước đó, khoa Ngoại bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, cũng phẫu thuật lấy cây tăm tre từ ruột non cho bệnh nhi 13 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi.

l Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 ngày 27/12 cũng vừa cứu sống cháu bé 2 tuổi, ở Tiền Giang do dị vật đường thở. Cháu bé này nhập viện trong tình trạng khó thở bứt rứt, tím tái, quấy khóc.

Tại bệnh viện, cháu bé được chụp CT scan đường thở, cho thấy có dị vật ở phần chia đôi phế quản gốc nên nội soi đường thở gắp ra nhiều mảnh vụn dị vật là hạt cây điệp ở phế quản gốc phải và trái.

Lê Nguyễn

Orginal Source Thủng ruột vì nuốt tăm tre

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper