Vitamin C cứu "bàn thua" trông thấy?

Việc dùng vitamin C ngừa thai (uống hay đặt trực tiếp) chỉ hiệu quả trên... giấy, thực tế không ai dám chắc. Hơn nữa, ngay sau xuất tinh, chỉ mất chưa đến 20 giây là cả đạo tinh binh đã kéo rốc đến cổ tử cung. Hình minh họa. Ảnh: Istockphoto geView.aspx?ThumbnailID=149604" width=200 border=1 Hyperlink> Hình minh họa. Ảnh: Istockphoto

Trong số những biện pháp ngừa thai "dị bản", có một cách là sau chăn gối quí cô dùng ngay... một ly vitamin C đậm đặc. Căn cơ người ta dựa vào tác dụng làm khô quánh chất nhờn cổ tử cung của vitamin C (và một số chất giảm tiết dịch khác)...

Ta đã biết để thụ tinh, tinh trùng phải vượt quãng đường thiên lý từ âm đạo, cổ tử cung, tử cung đến vòi trứng.

Trong cuộc trường chinh đó thì cổ tử cung có thể trở thành một "quỉ môn quan" đáng sợ với những kẻ viễn chinh nếu chất nhờn ở đây quá quánh đặc khiến hàng triệu tinh binh rơi vào cái bẫy dính khổng lồ.

Đây là một trong những nguyên nhân hiếm muộn ở phụ nữ. Thoạt đầu không ai hiểu tại sao bên anh, bên chị đều ổn cả nhưng đại quân vẫn không tài nào đến đích. Sau khi lấy ít chất nhờn cổ tử cung ra soi, người ta mới vỡ lẽ lẫn trong đó là một bãi lầy la liệt "tử thi" tinh trùng.

Tuy nhiên, việc dùng vitamin C ngừa thai (uống hay đặt trực tiếp) chỉ hiệu quả trên... giấy, thực tế không ai dám chắc. Hơn nữa ngay sau xuất tinh, chỉ mất chưa đến 20 giây là cả đạo tinh binh đã kéo rốc đến cổ tử cung.

Thần tốc như vậy thì đợi quí cô loay hoay, lọ mọ rồi chờ thuốc có tác dụng thì "vó ngựa ngoại xâm" đã vượt qua biên ải xông đến tận "kinh đô" mất rồi.

Thật ra có thể dùng ngay viên khẩn cấp (còn gọi là viên thuốc sáng hôm sau). Loại này có thời gian chờ lên đến 72 giờ, dư sức để kịp sửa sai.

Theo BS Đỗ Minh Tuấn
Tuổi Trẻ

Orginal Source Vitamin C cứu "bàn thua" trông thấy?

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper