NHỮNG THAN PHIỀN TRONG HOẠT ĐỘNG TÌNH DỤC

Rối loạn chức năng tình dục dưới khía cạnh y học

Vai trò tâm lý trong rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ

Liệt Dương, xuất tinh sớm, suy giảm ham muốn là những trường hợp thường gặp ở nam giới.

Nói đến các khía cạnh y học của tình dục, vấn đề cần phải được cân nhắc một các thận trọng để tránh hiểu lầm hoặc làm cho trầm trọng thêm là việc đánh giá các rối loạn chức năng tình dục đã đến mức độ nào và chẩn đoán xem có cần đến một biện pháp điều trị tích cực hay chỉ cần một trao đổi nhẹ nhàng để giải toả những hiểu sai của ngưới đối thoại.

Ở nam giới rối loạn tình dục hầu hết bởi do hoạt động của dương vật không có hiệu quả, được được thể hiện qua nhiều dạng khác nhau như bị bất lực, xuất tinh sớm suy giảm ham muốn MẤT HAM MUỐN Người đàn ông không còn ham muốn gần gũi phần lớn là do bệnh, do rối loạn các yếu tố nội tiết như các hoạn quan thời xưa, những người bị cắt bỏ tinh hoàn, những người điều trị bằng thuốc chống testosteron, những người bị bệnh ở tuyến yên. Các thể chẩn đoán và điều trị được tình trạng này qua việc định lượng testosteron và hormon hướng sinh dục trong huyết tương, các chất này đều thấp hơn trị số bình thường là yếu tố cần thiết để kích thích đầy đủ tuyến tiền liệt, túi tinh tiết ra tinh dịch. Những người mất đòi hỏi tình dục do thiếu năng tuyến sinh dục có thể có hiện tượng tinh dịch rất ít khi xuất tinh. HAM MUỐN TÌNH DỤC RẤT CAO NHƯNG KHÔNG THOẢ MÃN ĐƯỢC Đó là các trường hợp : - Xuất tinh sớm. - Không thể xuất tinh được dù có cương hay không -Không có cực khoái: không cảm thấy thoải mái lúc xuất tinh thường thấy ở người bị rối loạn thần kinh. - Liệt dương, Bất lực hay còn gọi là Rối loạn chúc năng cương dương vật (ED Erectile dysfunction) bao gồm - Liệt dương tuyệt đối là trường hợp dương vật không cương lên được thường do tổn thương thực thể như chấn thương ở cột sống não bộ.

Liệt dương tương đối là tình trạng dương vật có cương như bình thường, hoặc cương không đủ sức nhưng khi giao hợp thì nó mềm nhũn ra không tuân theo ý muốn.

Một số nguyên nhân thực thể gây liệt dương ở nam giới I. Những nguyên nhân nội tiếtA. Suy tinh hoàn (nguyên phát hay thứ phát) B. Tăng prolactin huyếtII. ThuốcA. Các kháng histamin1. Cimetidin 2. Diphenhydramin

3. Hydroxyzin

B. Thuốc chống tăng huyết áp1. Clonldin 2. Methyldopa 3. Propanolot 4. Reserpin 5. Sphonolacton

6. Thiazid

C. Thuốc kháng Acetylcholin D. Thuốc chống suy sụp thần kinh1. Amitriptylin 2. Doxepin 3. Isocarboxazid E. Thuốc chống bệnh tâm thần1. Clorpromazin 2. Haloperidol

3. Thioridazin

F. Thuốc trấn an thần kinh1. Diazepam 2. Thuốc ngủ (barbituric)

3. Clordiazepoxid

G. Các thức gây quên và gây nghiện 1. Rượu 2. Methadon

3. Heroin

III. Những bệnh của dương vậtA. Bệnh cương dương vật có từ trướcB. Chấn thương dương vậtC. Bệnh PeyronicIV. Những bệnh thần kinhA. Những tổn thương ở thùy thái dương trướcB. Những bệnh của tủy sống C. Mất tiếp nhận cảm giác1. Bệnh đái tháo đường và một số bệnh da thần kinh khác nhau 2. Tabes sống lưng (tabes dorsalis)

3. Bệnh của hạch rễ sống lưng

D. Bệnh của thần kinh cương cử1. Cắt bỏ tuyến tiền liệt hoàn toàn 2. Phẫu thuật trực tràng và đại tràng sigma

3. Phẫu thuật tạo vòng động mạch chủ

V. Bệnh mạch máuA. Hội chứng LericheNHỮNG NGUYÊN NHÂN ĐƯA ĐẾN SỰ THIẾU HỢP TÁC CỦA PHỤ NỮ TRONG HOẶT ĐỘNG TÌNH DỤC Ở phụ nữ thường than phiền có một sự khó chịu liên quan đến đường sinh dục. Các rối loạn về chức năng tình dục có thể được coi là nguyên nhân gây ra sự khó chịu này, có thể khó chịu ở vùng bụng dưới, gây đau trong khi giao hợp do những tổn thương thực thể như viêm nhiễm đường sinh dục hoặc do sau mãn kinh làm teo nhỏ khô cứng bộ phận này. Sự sung huyết ở bộ phận sinh dục, sự tiết các chất dịch làm bôi trơn âm đạo là khởi đầu cho sự đáp ứng tình dục bình thường. Sự bôi trơn và sung huyết ở đường sinh dục tạo ra khoái cảm dễ chịu và hưng phấn trước khi đi đến tình trạng cực khoái. Sau sự đáp ứng ban đầu là một loạt co thắt ngoài ý muốn của các cơ ở bụng dưới, chịu sự kiểm soát của hệ thống thần kinh tự động dẫn tới hiện tượng cảm giác thích thú ở trung tâm thần kinh cao hơn ở não bộ tạo ra hiện tượng cực khoái tương tự như hiện tượng xuất tinh ở nam giới Cơ quan dẫn truyền tiếp nhận và phát sinh ra hiện tượng này là âm vật tương tự như qui đầu của dương vật. Sự kích thích trực hoặc gián tiếp trên cơ quan cảm thụ này là rất quan trọng. Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ có thể do có sự trở ngại trong đáp ứng ban đầu hay trong giai đoạn cực khoái. Các rối loạn đó có thể do thực thể và có thể do không đủ thời gian hay mức độ kích thích trên âm vật. YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TRÊN SỰ SUY GIẢM TÌNH DỤC Ở PHỤ NỮ Quan niệm, truyền thống đạo đức, luân lý, tôn giáo. Sẽ tạo ra sự khác nhau về mức độ ham muốn tình dục Mức độ đó cũng bị ảnh hưởng của mối liên hệ giữa gia đình và xã hội. Tất cã đã chi phối rất lớn lên toàn bộ sự nảy sinh ham muốn ở phụ nữ và suy giảm tình dục ở phụ nữ. Những yếu tố ảnh hưỏng trên ham muốn tình dục ở phụ nữ gồm có: - Bệnh tật, thuốc men, thói quen - Tuổi tác - Sinh đẻ, kinh tế - Công việc, vị trí xã hội,

Và vai trò của người hôn phối

Một trong những nguyên nhân chính làm suy giảm tình dục ở phụ nữ, nhất là tuổi mãn kinh. Thời gian để gây sự kích thích ở phụ nữ chậm, yếu tố tâm lý chiếm một tỷ lệ khá cao so với các yếu tố khác. Yếu tố tâm lý bao gồm: quan điểm cá nhân, xã hội, môi trường, các giá trị đạo đức luân lý, sự cấm đoán do tôn giáo, các quan hệ cá nhân của lứa đôi, cũng như nhận định chung về vấn đề tình dục của họ. Bệnh tật, ốm đau làm suy yếu chức năng thần kinh như bệnh đái đường, chứng xơ cứng là nguyên nhân ngăn cản sự khơi dậy tình dục trong giai đoạn đáp ứng ban đầu. Những bệnh tại chỗ như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến, nội mạc tử cung... làm mất đáp ứng bình thường vì gây đau trong lúc gần gũi. Bệnh ung thư tim mạch có thể là nguyên nhân gây ra sự suy yếu đáp ứng tình dục một cách gián tiếp. Ngoài nguyên nhân bệnh tật này, còn một nguyên nhân thường thấy đó là tâm lý. Yếu tố tâm lý đóng vai trò rất quan trọng trong toàn bộ đời sống của người phụ nữ, tình yêu và sự cảm nhận về tình dục trong thời thơ ấu ảnh hưởng sâu xa đến cuộc sống tình dục về sau này. Ví dụ cho rằng thỏa mãn tình dục là xấu xa, tội lỗi, không thánh thiện, chứng kiến cảnh va chạm giữa cha mẹ, hoặc âu yếm nhau, không giữ gìn trước mặt con trẻ, ảnh hưởng của phim, truyện, băng hình khiêu dâm, hoặc những cảnh chướng tai, gai mắt xảy ra nơi công viên, quán nhạc. . . là những dấu ấn đôi khi làm gia tăng hoặc suy yếu sự khơi dậy tình dục. Mặt khác cảm tưởng tội lỗi vì ngoại tình, mặc cảm vì thiếu hụt hoặc mất mát đối với một số phụ nữ bị giải phẫu cắt bỏ vú, tử cung, kể cả một số cắt ống dẫn trứng để ngừa thai nếu không được giải thích cặn kẽ sẽ đưa đến việc lạnh nhạt chuyện ân ái. Gây gổ va chạm với chồng, bất đồng quan điểm, thiếu sự thông cảm trong đời sống lứa đôi rất dễ làm tắt lịm sự hứng thú trong tình dục ở phái nữ. Rối loạn chức năng tình dục của hai giới có thể thay đổi về mức độ trầm trọng từ việc chỉ có những rối loạn tương đối nhỏ nhặt đối với từng hoàn cảnh, điều kiện hoặc với những người tình đặc biệt đến chỗ mất hoàn toàn tất cả chức năng trong mọi trường hợp. Những người bị rối loạn chức năng tình dục có thể có những biểu lộ khác nhau, người thì bỏ lơ đi hoặc giấu giếm sự bất lực trầm trọng của mình, người thì lại phản ứng một cách hoang mang sợ hãi trước những tối loạn nhỏ nhặt, người thì tự nghi ngờ về khả năng tình dục của mình... Phản ứng của nam và nữ cũng có những nét đặc trưng khác nhau, người đàn ông luôn luôn có mặc cảm thất bại thảm hại, ở phụ nữ tuy không đạt được cực khoái nhưng vẫn cảm thấy thích thú, đầy đủ hạnh phúc chỉ vì được hưởng sự ấm áp, sự che chở, nâng niu, thân mật trong quan hệ tình dục, đặc biệt với người mà họ yêu dấu.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper