Sau mổ nên ăn uống thế nào

TP - Hỏi: Bố tôi sắp được mổ. Mong bác sỹ cho lời khuyên về chế độ dinh dưỡng để có thể chăm sóc bố tôi chu đáo hơn. được mổ. Mong bác sỹ cho lời khuyên về chế độ dinh dưỡng để có thể chăm sóc bố tôi chu đáo hơn.

Phạm Thị Bích
(P.Phú Sơn, Thanh Hóa)

Đáp: Phẫu thuật nói chung và phẫu thuật vùng bụng nói riêng gây sang chấn lớn và có ảnh hưởng đến toàn trạng bệnh nhân. Vì vậy, trước, trong và sau phẫu thuật phải chuẩn bị chu đáo, bố chị cần được chăm sóc đặc biệt về chế độ dinh dưỡng, nếu có điều kiện.

Phẫu thuật càng phức tạp thì tổn thương càng nặng và rối loạn càng trầm trọng. Vì vậy phải bổ sung đầy đủ nhu cầu về dinh dưỡng cho bố chị ngay từ trước khi mổ.

Nhu cầu dinh dưỡng một người bình thường cần 1.500 calo/ngày bao gồm đạm, đường, mỡ. Trong đó 1g đạm cho 4,1 calo, 1g đường cho 4 calo, 1g mỡ cho 9,3 calo.

Sau mổ, nhu cầu dinh dưỡng càng tăng, cần tới 3.000 đến 5.000 calo/ngày, do trong thời gian điều trị, dinh dưỡng của người bệnh bị mất nhiều vì không ăn được; ăn khó, khó tiêu, nhiễm trùng, mất máu.

Ngoài ra, cơ thể còn mất các chất điện giải như natri, kali, canxi, photpho và các vitamin. Nếu không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ sau mổ, bệnh nhân bị suy sụp và rất khó phục hồi. Khi cơ thể thiếu đạm, vết mổ sẽ khó liền, có thể gây bục chỗ khâu ở dạ dày, ruột, gan.

Tóm lại, chế độ dinh dưỡng đầy đủ, chăm sóc tốt giúp cho phẫu thuật đạt kết quả tốt.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải bệnh nhân nào cũng ăn được và không phải ai ăn uống cũng hấp thu được. Vì vậy khi cần thiết, cần nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch.

Chỉ thực hiện chế độ ăn khi ruột bệnh nhân đã lưu thông, tức là sau 2 - 3 ngày khi đã có trung tiện.

Cần có chế độ ăn thích hợp với khẩu vị của bố chị, vệ sinh sạch sẽ, tránh để bố bị tiêu chảy, thức ăn cần được ninh nhừ để dễ tiêu hoá, tránh chất xơ để đề phòng tắc ruột do bã thức ăn.

Sau mổ 5 – 7 ngày, bệnh nhân có thể ăn uống như bình thường.

BS Hoài Hương

Orginal Source  Sau mổ nên ăn uống thế nào

Đọc nhiều nhất

mật ong
Mật o­ng do con o­ng làm ra từ nhụy hoa. Mỗi con o­ng đều có túi mật để chứa mật hoa. Mật hoa trong túi mật...
Những quan niệm sai lầm về răng sữa
Việc chữa răng cho trẻ phải do nha sĩ nhi khoa thực hiện. Răng sữa có ít mô cứng, men và mô hơn so với răng...
Rụng tóc
Bệnh rụng tóc có lẽ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Bệnh thường xảy ra ở những người có độ...
Tăng huyết áp - Nhận biết, điều trị và phòng ngừa
1- Huyết áp là gì? Huyết áp (HA) là áp lực của dòng máu tác động lên thành động mạch (áp lực này được gọi là huyết...
Bệnh tiểu đường
Ở một người bình thường, lượng đường tiêu thụ được các tế bào hấp thu nhờ sự xúc tác của kích thích tố insulin, từ đó...

Chuyên đề nổi bật