Màng trinh bịt kín

Đau bụng có thể là biểu hện màng trinh bịt kín. Ảnh: Corbis.

Có cô gái đến tuổi dậy thì chưa hề một lần "quan hệ" với nam giới bỗng nhiên thấy vùng bụng dưới mỗi tháng lại to dần lên.

Bố mẹ nghi ngờ, người đời đàm tiếu, dù cô thiếu nữ một hai khẳng định mình không hề "có gì". Phụ huynh đành đưa con đi khám ở chuyên khoa phụ sản và mới vỡ lẽ cô gái mắc một dị tật bẩm sinh, đó là màng trinh bịt kín.

Ở những trường hợp này, màng trinh không có lỗ, hoặc là một vách chắn ngang âm đạo, cách âm hộ mấy cm. Khi người con gái có kinh, máu không thoát ra được mà tích dần lại trong âm đạo, lâu dần hình thành túi máu âm đạo với khối lượng có thể rất lớn. Túi này đẩy bàng quang về phía trước, trực tràng về phía sau và tử cung lên phía trên, khiến bụng to lên.

Có trường hợp dị tật bịt kín lại ở vị trí cổ tử cung khiến tử cung không thông với âm đạo phía dưới. Máu kinh tụ lại trong tử cung gây nên chứng tích máu, thường kèm với tụ máu trong vòi trứng.

Thường gặp nhất là tình trạng máu tích lại trong âm đạo hoặc tử cung - âm đạo. Trường hợp thứ hai thường kèm theo đau bụng dưới, thoạt tiên chỉ giới hạn trong thời kỳ có kinh, về sau đau thường xuyên, đau tức bụng dưới từng cơn với cảm giác như có vật gì muốn đẩy ra ngoài. Ở phía bụng dưới dọc đường giữa thấy một khối u phát triển, khối lượng tăng dần, có thể tới rốn.

Để điều trị, cần cắt chỗ bịt bẩm sinh. Bác sĩ dùng dao mổ rạch mở rộng màng trinh, tháo ra máu màu đen với dung tích lớn. Thủ thuật can thiệp sẽ khó hơn nếu chỗ bịt ở cao trong âm đạo hoặc ở cổ tử cung.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

000307063').concat(','); ShowArticlebanner();

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper