15 cặp thực phẩm xung khắc

TP - Trên cơ sở tổng kết kinh nghiệm dân gian và nhiều kết quả nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định nhiều loại thức ăn, nếu kết hợp với nhau, có thể gây phản tác dụng. Dưới đây là 15 trường hợp điển hình: i thức ăn, nếu kết hợp với nhau, có thể gây phản tác dụng. Dưới đây là 15 trường hợp điển hình:

Ảnh minh họa

1. Ăn cam quýt cùng sữa bò. Trong cam quýt có acide pectic làm biến tính protein trong sữa bò gây khó tiêu.

2. Uống sữa bò và nước hoa quả. Nước hoa quả có tính acid làm biến tính casein trong sữa, gây khó tiêu.

3. Đun sữa bò với đường. Khi đun sữa bò, acid amin phản ứng với đường fructoza, sản sinh ra chất độc hại. Do đó khi đun sữa, không cho đường. Chỉ nên pha đường khi sữa nguội.

4. Uống sữa đậu tương và ăn trứng gà cùng lúc. Trong sữa đậu tương có protidaza gây kìm chế protein trong trứng gà, ảnh hưởng tiêu hóa.

5. Sữa đậu tương và đường đen. Acid oxalic và acid malic có trong đường đen cho vào sữa đậu tương sẽ gây tác dụng acid, gây “chất lắng biến tính”, ảnh hưởng hấp thu (nên dùng đường trắng).

6. Hoa quả và hải sản. Hải sản có protein và cancium phong phú tác dụng với acid tanic trong hoa quả (hồng, nho,v.v...) gây khó tiêu, kích thích đường tiêu hóa, đau bụng, nôn...

7. Thịt chó và nước chè. Chất acid tanic trong nước chè tác dụng với protein trong thịt chó, làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột, thu hút nhiều chất có hại, phân khô, có khi gây ung thư.

8. Khoai lang và quả hồng. Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết toan. Nếu lẫn với tanin và pectin trong quả hồng, dễ hình thành sỏi dạ dày. Trường hợp nặng, có thể gây chảy máu, loét thành dạ dày.

9. Các loại động vật có vỏ sống trong nước và vitamin C. Các loại động vật này (tôm, trai...) có hợp chất asen hóa trị 5, không có hại. Tuy nhiên, nếu có vitamin (uống vitamin C hoặc hoa quả nhiều Vitamin C như chanh, cam, ớt, cà chua, mướp đắng, quýt...), asen hóa trị 5 sẽ biến thành asen hóa trị 3 hay còn gọi là thạch tín. Kết cục là một chất rất độc được tạo ra trong cơ thể chỉ vì ăn những thứ mà ta tin là bổ.

10. Giá đậu và gan lợn. 100 gam gan lợn có 2,5 mg đồng. Trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ăn lẫn hai thứ này với nhau, vitamin bị oxy hóa và, hậu quả là, giá đậu mất hết chất bổ.

11. Đậu phụ và tetracyclin. Đậu phụ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa nhiều calcium và magie. Khi gặp thuốc kháng sinh tetracyclin, chúng sẽ tạo thành chất kết tủa. Chất kết tủa này ảnh hưởng tới sự hấp thu thuốc, giảm tác dụng của thuốc cũng như giảm giá trị dinh dưỡng của đậu phụ. Do đó không nên ăn và uống cùng hai loại trên.

12. Sữa bò và chocolate. Sữa bò chứa nhiều prrotein và calcium. Chocolate là thực phẩm nhiều năng lượng, có acid oxalic. Khi ăn cùng sữa bò và chocolate, calcium trong sữa kết hợp với acid oxalic trong chocolate tạo thành oxalat calcium không tan. Cơ thể không hấp thu được chất này nên gây ra thiếu calcium và chậm phát triển và dễ gây khô tóc, tiêu chảy.

13. Củ cải và các loại quả. Củ cải ăn vào cơ thể có nhiều muối acid cyanogen lưu huỳnh và chuyển hoá tạo ra acid cyanogen lưu huỳnh. Chất này gây ảnh hưởng cho tuyến giáp. Nếu ăn lê, táo, nho cùng lúc, chất đồng ceton trong hoa quả dễ bị vi khuẩn phân giải tạo thành acid benzoic gốc OH. Chất này làm tăng sức ép của cyanogen lưu huỳnh, làm suy tuyến giáp trạng.

14. Hồng và khoai lang trắng. Hồng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, đường, mỡ, béo, tinh bột, acid tannic, các vi khoáng. Khoai lang trắng chứa nhiều đường và tinh bột. Khi ăn khoai lang trắng, dạ dày tiết nhiều acid chlohydric. Nếu cùng ăn hồng, acid chlohydric kết hợp với các chất trong hồng tạo thành chất lắng đọng. Chất lắng đọng liên kết lại, kết tủa không tan, rất khó tiêu hoá, khó thải ra ngoài, dễ gây sỏi thận.

15. Cơm, thức ăn và nước có gas. Nước chứa nhiều CO2 gọi là nước gas. Trong nước gas chứa nhiều CO2, NaHCO2. Nếu uống nước gas trước, trong, ngay sau ăn là có hại đến sự tiêu hoá. Vì nước gas làm loãng và giảm dịch vị và abuninoit, gây hạn chế tiêu hoá thức ăn. Đồng thời CO2 trong nước gas làm căng thành dạ dày, gây cản trở co bóp của dạ dày gây hạn chế tiêu hoá thức ăn, thậm chí gây đau, viêm dạ dày cấp tính.

Vũ Quốc Trung

Orginal Source 15 cặp thực phẩm xung khắc

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper