Âm nhạc – liều thuốc mới cho trái tim khỏe

TPO - Các nhà khoa học Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu của mình: “Những ca khúc đủ thể loại, không chỉ làm cho trái tim bạn thăng hoa, mà còn giúp chúng khỏe hơn”. hiên cứu của mình: “Những ca khúc đủ thể loại, không chỉ làm cho trái tim bạn thăng hoa, mà còn giúp chúng khỏe hơn”. Âm nhạc mang lại sức khỏe cho trái timHọ tìm ra rằng, khi nghe thứ âm nhạc mình yêu thích, các mạch máu giãn nở rất nhiều như khi cười sảng khoái hay uống thuốc bổ máu.

Giáo sư Michael Miller - Chủ nhiệm khoa Tim mạch Trung tâm Y tế ĐH Maryland (Baltimore, Maryland, Mỹ), cho biết: “Chúng tôi hơi xúc động khi nhận được kết quả này. Đường kính của mạch máu tăng đáng kể trong lúc nghe nhạc, hệt như khi chúng ta luyện tập thể thao vậy. Hiện tượng này cũng xuất hiện khi dùng thuốc Statin (những thuốc có công dụng giảm cholesterol trong máu) và ACE inhibitor (thuốc ức chế men chuyển hóa Angiotensin, giúp giãn mạch máu, dùng để hạ huyết áp)”.

Khi mạch máu giãn nở, máu sẽ lưu thông hơn và giảm nguy cơ bị vón cục, là nguyên nhân gây các bệnh đau tim, đột quỵ. Độ đàn hồi của mạch máu cũng hạn chế được chứng xơ vữa động mạch và làm cho hoạt động của hệ tim mạch trở nên dễ dàng hơn.

Nhóm nghiên cứu của GS Miller tiến hành kiểm tra ở 10 người khỏe mạnh, không hút thuốc lá khi họ nghe nhạc. 10 người này sẽ dành nửa tiếng để nghe thể loại âm nhạc mà họ yêu thích và nửa tiếng tiếp theo để nghe thể loại khiến họ thấy bất an, khó chịu hay mệt mỏi. Trong khi các chuyên gia tiến hành theo dõi các biểu hiện của mạch máu.

Kết quả cho thấy, so với trạng thái bình thường, đường kính mạch máu đã tăng thêm trung bình 26% khi những người này nghe loại nhạc họ yêu thích. Còn khi họ nghe thể loại nhạc họ không thích, phần lớn là nhạc rock khá nặng, đường kính mạch máu giảm trung bình 6%.

GS Miller cũng phát triển thêm ý tưởng này sau khi thấy rằng, mạch máu cũng giãn nở và giúp máu lưu thông khi cười một cách sảng khoái. “Tôi đã tự hỏi còn thứ gì giúp con người cảm thấy thực sự an tâm ngoài việc hấp thụ chocolate đen? Và âm nhạc đã gợi ý cho tôi, nó thực sự làm tôi cảm thấy thoải mái”.

Phan Thanh Hoa
Theo Reuters Health
www.vietlink.media.com.vn

Orginal Source Âm nhạc – liều thuốc mới cho trái tim khỏe

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper