Các món cháo giải nhiệt

TP - Cháo cúc hoa, canh đậu xanh, bí đỏ, nước dưa hấu... là các món ăn làm mát, có lợi cho những người mắc chứng bệnh do hoả nhiệt, nhất là vào mùa hè. . là các món ăn làm mát, có lợi cho những người mắc chứng bệnh do hoả nhiệt, nhất là vào mùa hè.

Ảnh minh họa

Cháo cúc hoa, rất tốt cho người hay bị chóng mặt, đau đầu do cao huyết áp. Cúc hoa 15g bỏ cuống, phơi khô tán thành bột; gạo 100g nấu cháo, cho bột cúc hoa vào nấu trong giây lát, ăn mỗi sáng và chiều.

Cháo hà diệp, tác dụng thanh thử nhiệt, khu phiền khát. Hà diệp tươi một lá, gạo tẻ 150g, đường trắng 30g. Đãi sạch gạo, để vào nồi, cho nước vừa đủ, hầm thành cháo, lấy lá sen úp lên trên mặt cháo. Đun 5 phút, đợi cháo nguội bỏ lá sen đi, cho đường vào là được. Ăn sáng hoặc bữa tối.

Cháo hến: Hến còn tươi mới 1kg, thịt nạc vai 100g, hành củ khô 30g, thì là 50g, hành hoa 50g, gạo tẻ 150g, gạo nếp 50g, dầu ăn 50g, ớt tươi hai quả, tiêu, muối, mì chính.

Hến ngâm sáu giờ cho sạch đất, rửa sạch. Đun sôi nước cho ít muối vào, đổ hến vào quấy đều, đậy vung cho sôi to, đảo đều, hến mở miệng, thịt hến dễ long khỏi vỏ, đổ vào rổ. Nước luộc hến để lắng lọc lấy nước trong.

Đãi hến trong nước, lấy thịt hến rửa sạch, vẩy khô nước (nếu hến to thì nhặt không cần đãi) ướp tiêu, muối, mì chính. Phi thơm hành cho mỡ vào xào săn. Thịt nạc băm nhỏ, ướp tiêu, muối, mì chính, hành khô băm nhỏ, xào chín.

Gạo vo sạch cho vào nước hến luộc, nấu chín dừ. Hành hoa, rau thì là, rau mùi tàu, mùi rửa sạch, cắt nhỏ.

Đun sôi cháo cho thịt hến vào khuấy đều, đun sôi thêm 2 - 5 phút, nêm nước mắm, mì chính vừa ăn. Khi ăn cho rau thơm vào bát, múc cháo nóng dội vào bát. Ăn nóng, rắc hạt tiêu.

Cháo dưa hấu: Dưa hấu một quả, cát cánh 25g, đường phèn 100g, gạo tẻ 100g. Dưa hấu bỏ hạt, thái vụn, cát cánh thái miếng nhỏ như hạt gạo, gạo tẻ vo sạch ngâm nước cho trương lên. Cho hết vào nồi, đổ nước vừa đủ rồi ninh nhừ. Mỗi ngày ăn một vài bát.

Cháo bí xanh: Bí xanh tươi cả vỏ 100g, gạo tẻ 50g. Bí xanh rửa sạch thái miếng nhỏ, gạo tẻ vo sạch, hai thứ đem ninh nhừ thành cháo, mỗi ngày ăn vài lần, mỗi lần một bát nhỏ.

Cháo mía: Mía tươi 250g (có thể thay bằng nước mía ép 100 – 150ml), gạo tẻ 50g. Mía rửa sạch, róc vỏ, cắt đoạn chẻ nhỏ rồi đem ninh với gạo tẻ thành cháo. Mỗi ngày ăn hai lần, mỗi lần một bát.

Cháo sắn dây: Bột sắn dây 50g (có thể dùng củ sắn dây 100g thay thế) đậu xanh để cả vỏ 50g, gạo tẻ 50g. Gạo tẻ vo sạch ninh với đậu xanh thành cháo. Khi chín đổ bột sắn đã hoà nước vào quấy đều, đun thêm một lát là được (nếu dùng củ sắn dây thì cho vào ninh ngay từ đầu).

Cháo đậu đỏ: Bạch linh tán bột 20g, đậu đỏ 50g, ý dĩ 20g. Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước nửa ngày rồi đem ninh với ý dĩ cho nhừ, tiếp đó cho bột bạch linh vào đun thêm một lúc là được. Khi ăn thêm một chút đường trắng, mỗi ngày ăn vài lần, mỗi lần một bát.

Bác sĩ Kiên Tâm

Orginal Source Các món cháo giải nhiệt

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper