Chiều cao người Việt dự kiến tăng thêm 4 cm vào năm 2030

Trong hơn thập kỷ tới, Việt Nam nỗ lực đưa chiều cao của nam 18 tuổi đạt 168,5 cm và nữ 157,5 cm, nâng cao 4 cm so hiện nay.

Nghị quyết về dân số vừa được Ban chấp hành Trung ương Đảng phê duyệt đặt mục tiêu vững mạnh thêm 4 cm chiều cao người dân, tính đến năm 2030.

Hiện nay chiều cao của đàn ông Việt 164,4 cm và nữ 153,4 cm. Ở các thành phố lớn, nam giới cao 167,4 cm và nữ 154,7 cm. Người ở vùng nông thôn có chiều cao tốt hơn, sở hữu nam 164,1 cm và nữ 153,2 cm. Trong khu vực châu Á thì chiều cao của tuổi teen Việt Nam ngang mang Indonesia, Philippines nhưng tốt hơn so Singapore, Nhật, Thái Lan và Malaysia. Thanh niên những nước châu Âu, Mỹ và Australia cao hơn phổ thông so có những nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Trong hơn 10 năm qua, chiều cao của đàn ông Việt chỉ nâng cao 2,1 cm, còn nữ cao thêm 1 cm. Từ năm 1975 đến 2000, chiều cao người dân nâng cao chậm, trung bình thêm 1,1 cm mỗi thập kỷ; trong khi suốt thời gian dài trước đó chỉ số chiều cao này hầu như chơi thay đổi.

Theo những chuyên gia dinh dưỡng, phát triển chiều cao của người Việt chậm hơn các nước. Ví dụ Nhật Bản có công đoạn trong vòng 15 năm, chiều cao của thanh thiếu niên tăng thêm 2,8 cm (đối có nam) và 2,5 cm đối có nữ.

Hơn 10 năm qua, chiều cao của nam giới nâng cao thêm 2,1 cm; nữ nâng cao 1 cm. Ảnh minh hoạ: H.H.

Năm 2011, Việt Nam đã có đề án tổng thể lớn mạnh thể lực, tầm vóc người Việt Nam thời kỳ 2011-2030. Đề án vun đắp những chỉ số sinh vật học và tiêu chí, tiêu chuẩn phát triển thể lực, tầm vóc. Đề án này cũng đề xuất khả năng can thiệp cải thiện thể lực, tầm vóc như đảm bảo dinh dưỡng cho bà mẹ có thai, trẻ sơ sinh, nhi đồng, thiếu niên, bạn trẻ đến 18 tuổi; tăng trưởng thể lực, tầm vóc bằng cách thức nâng cao giáo dục thể chất đối mang học sinh 3-18 tuổi...

Kinh phí của đề án được duyệt y khoảng 6.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện đề án này vẫn trong tình trạng “bất động” do thiếu kinh phí.

Năm 2016 Chính phủ cũng thông qua chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần tăng tầm vóc trẻ cái giáo và tiểu học đến năm 2020. Hàng triệu con trẻ tại nhiều thành thị đã được uống sữa miễn phí.

Theo những chuyên gia dinh dưỡng, để cải thiện chiều cao của người Việt, điều quan trọng là cần có can thiệp dinh dưỡng hợp lý theo chu kỳ vòng đời. Cụ thể, khi có thai, người mẹ cần được bổ sung đủ chất, đủ dinh dưỡng, đa dạng để không sinh ra trẻ nhẹ cân, tốt còi. Tiếp theo là nuôi dưỡng trẻ thật rẻ trong ba năm đầu đời, trẻ được bú sữa mẹ sớm và hoàn toàn trong sáu tháng đầu, chế độ dinh dưỡng hợp lý, ít mắc bệnh...

Phương Trang

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper