Vaccine thương hàn mới có hiệu quả gần 90%

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định chiếc vaccine thương hàn mới sẽ 'hiệu quả kinh khủng' và đặc biệt có thể tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Khuẩn thương hàn thường lây lan ở các nơi điều kiện vệ sinh không được đảm bảo - Ảnh: FILEPIC

Điều quan trọng là cơ chế hoạt động của chiếc vaccine này không giống các mẫu cũ và được kỳ vẳng sẽ giúp xoá sổ bệnh thương hàn ở rộng rãi quốc gia.

Mỗi năm toàn cầu có 22 triệu ca thương hàn, trong số này 220.000 trường hợp tử vong. Hai dòng vaccine thương hàn hiện hành giúp tránh tất cả các ca bệnh nhưng ko cái nào sử dụng được cho trẻ con dưới 2 tuổi.

Chính Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về miễn dịch (SAGE) Thuộc WHO đã đề xuất mẫu vaccine mới này. BBC dẫn lời giáo sư Alejandro Cravioto, chủ toạ SAGE: "Lần đầu tiên tôi nghĩ chúng ta có 1 dòng vaccine rất hiệu quả".

Ông Cravioto nói rằng chiếc vaccine này có thể phục vụ con nhỏ từ 6 tháng tuổi và sự có mặt trên thị trường của dòng vaccine này có ý nghĩa sống còn vì hiện nay có 'số lượng khủng khiếp' vi khuẩn thương hàn kháng thuốc.

Giáo sư Andrew Pollard tiến hành thử trên 112 người tự nguyện bằng cách tiêm vaccine rồi cho họ nhiễm khuẩn thương hàn. Kết quả cho thấy vaccine hiệu quả đến 87%.

Ông Pollard nói: "Nếu được nhân rộng ra cả cùng đồng, rộng rãi khả năng vaccine sẽ bảo vệ được đông đảo và ví như nó cắt được chuỗi truyền bệnh, điều vẫn chưa được chứng minh, nó có thể tiêu diệt căn bệnh tại khu vực đó".

Sốt thương hàn là căn bệnh do vi khuẩn Salmonella Typhi gây ra. Người bệnh có những triệu chứng: sốt cao, nhức đầu, ói, chán ăn, táo bón và 1 trong 100 trường hợp để lại biến chứng nghiêm trọng.

Vi khuẩn này có khả năng lây lan mạnh, qua nguồn nước hoặc thức ăn nhiễm khuẩn. Những quốc gia có phổ quát bệnh nhân thương hàn nhất phần nhiều là những nước nghèo, thiếu nguồn nước sạch tại hạ Sahara hoặc nam Á.

Trước lúc có kháng sinh, trong 5 ca nhiễm bệnh sẽ có một ca chết. Nay các khuẩn thương hàn đang kháng thuốc dữ dội.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper