Đau mà... không có bệnh

Nhiều người có những cơn đau dữ dội phải đưa đi cấp cứu, song các kết quả xét nghiệm, chiếu chụp... lại không tìm ra bệnh gì. Đây là căn bệnh mới có tên gọi là cơn stress cấp tính. m, chiếu chụp... lại không tìm ra bệnh gì. Đây là căn bệnh mới có tên gọi là cơn stress cấp tính. Ảnh minh họa CorbisMột căn bệnh mới

Chị Hiền - GĐ một doanh nghiệp được đưa đến Khoa Cấp cứu - BV Bạch Mai trong tình trạng đau đớn quằn quại, người tím tái vì khó thở. Ngay lập tức, bệnh nhân được xét nghiệm, kiểm tra huyết áp. Thật lạ, các kết quả xét nghiệm sinh hoá của chị đều trong giới hạn bình thường.

Em Thuỷ - nữ sinh viên của Trường ĐH Bách khoa phải vào viện cấp cứu do đau bụng dữ dội. Các bác sĩ nghi là đau ruột thừa, nhưng siêu âm, xét nghiệm máu không thấy có biểu hiện của bệnh.

PGS. TS Nguyễn Đạt Anh - Trưởng khoa Cấp cứu - BV Bạch Mai cho biết, đây là những trường hợp bị cơn stress cấp tính và là một dạng bệnh rất hay gặp.

Những biểu hiện đau đớn bên ngoài của người bệnh rất trầm trọng, nhưng thực tế cơ thể họ không hề mắc bệnh. Các biểu hiện này có thể nhầm lẫn với nhồi máu cơ tim, thủng dạ dày, chảy máu não... hoặc có thể người bệnh xuất hiện cùng lúc nhiều cảm giác đau ở khắp cơ thể.

Khi cơn stress cấp tính xảy ra, người bệnh và gia đình đều rất hốt hoảng và nghĩ đến một căn bệnh nguy hiểm đang xảy ra với người bệnh và nơi họ tìm đến là những phòng cấp cứu. Những người bị cơn stress cấp tính hay gặp nhiều hơn ở đối tượng doanh nhân, học sinh, sinh viên, phụ nữ tuổi mãn kinh và trong số đó rất nhiều người có đời sống khá giả.

Nguyên nhân của tình trạng này chính là sự bất ổn trong cuộc sống, tâm lý, làm việc quá căng thẳng và mệt mỏi, khiến xuất hiện những cơn đau dữ dội.

Bác sĩ bị kiện oan

Khoa Cấp cứu - BV Bạch Mai đang ngày càng nhiều những bệnh nhân bị cơn stress cấp tính chuyển đến. Do bệnh nhân đến cấp cứu là những người bệnh rất nặng, có thể tử vong bất kỳ, nên khi xác định bệnh nhân là một trường hợp stress cấp tính thì bác sĩ cho nằm đó để theo dõi.

Chính vì vậy, các bác sĩ đã bị "kiện oan" là thiếu quan tâm đến bệnh nhân. Nhiều người nhà bệnh nhân đã rất bức xúc thấy bệnh nhân nặng mà chỉ được truyền dịch và được khuyên là về nhà nghỉ ngơi vài ngày sẽ hết bệnh.

Họ không thể tin là người bệnh không có bệnh mà chỉ có những cơn đau mang tính cảm giác, như lời bác sĩ giải thích. Nhiều người sau khi xuất viện có thể vẫn tiếp tục xuất hiện các cơn đau dữ dội, lại đi khám và làm vô số các loại xét nghiệm nhưng cũng không phát hiện ra bệnh gì.

Theo PGS Nguyễn Đạt Anh, người bệnh đến phòng cấp cứu không giải quyết được căn nguyên của các cơn stress cấp tính mà chỉ là giải pháp nhất thời cho bệnh nhân bị stress cấp tính. Để giúp người bệnh vượt qua tình trạng stress và những cơn stress cấp tính phải là các bác sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần.

Họ là những người sẽ tìm hiểu những biến đổi trong cuộc sống của người bệnh, từ đó hướng cho người bệnh cách điều trị tốt nhất, đặc biệt là những giải pháp giúp cân bằng cuộc sống.

Các chuyên gia về tâm thần cho biết, một đứa trẻ cũng có thể mắc stress nếu nó bị áp lực quá lớn trong học hành, vì cha mẹ bất hoà..., còn người lớn do làm việc quá căng thẳng, do thất tình... và cũng có thể có những cơn stress cấp tính. Nếu không được điều trị, người bệnh sẽ dẫn đến chứng trầm cảm nặng nề, các bệnh khác có cơ hội xâm nhập, phát sinh...

Theo Phương Ngọc
Lao động

Orginal Source Đau mà... không có bệnh

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper