Tác dụng kỳ diệu của thiền

Tác dụng kỳ diệu của thiền

TPO - Bạn đã bao giờ nghe đến tác dụng của thiền? Thiền là phương pháp giải tỏa căng thẳng rất tốt cùng nhiều lợi ích khác cho sức khỏe của bạn.

> 7 cách ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim

Dưới đây là những lí do vì sao bạn nên bắt đầu tập thiền ngay từ hôm nay.

1. Giải tỏa căng thẳng

Khi thiền, cơ thể bạn sẽ đạt được trạng thái điềm tĩnh và thư thái. Trí óc của bạn tập trung vào việc hít thở và tất cả điều này sẽ giúp bạn giải tỏa mọi căng thẳng.

2. Cải thiện trầm cảm

Thiền cũng được coi là một phương pháp giúp bạn loại bỏ những tư tưởng, suy nghĩ tiêu cực và thay thế bằng những suy nghĩ tốt đẹp và tích cực hơn. Vì vậy, khi trong tâm trí bạn chỉ toàn những suy nghĩ như chán ghét chính mình, hãy thiền để giải tỏa tâm trạng, đồng thời giúp bạn gìn giữ sức khỏe và sắc đẹp.

3. Giảm lo âu

Thiền là một cách giúp bạn thư giãn cơ thể cũng như tinh thần, vì vậy nỗi lo lắng, sợ hãi của bạn sẽ dễ dàng được giải tỏa. Ngay từ khi có những dấu hiệu đầu tiên của lo âu, bạn hãy ngừng mọi việc lại và chỉ tập trung vào hơi thở của mình. Đếm từng giây khi hít vào và thở ra. Cố gắng thở sâu và hít vào lâu hơn để thư giãn và giảm lo âu.

4. Chống lại bệnh tim

Kết quả một nghiên cứu đã cho thấy những người mắc bệnh tim nếu thiền 15-20 phút mỗi ngày, cùng với dùng thuốc huyết áp theo đơn của bác sĩ, có thể giảm 47% nguy cơ bị cơn đau tim, đột quỵ hoặc tử vong.

5. Hạ huyết áp

Tiến sĩ Randy Zusman thuộc Bệnh viện đa khoa Massachusetts đã kê đơn thiền cho những bệnh nhân bị huyết áp cao. Cùng với việc thay đổi chế độ ăn có lợi cho sức khỏe, bỏ thuốc lá và tập thể dục, bệnh nhân có thể hạ huyết áp rõ rệt so với những người không tập thiền.

6. Tăng khả năng tập trung

Một nghiên cứu đã cho thấy khả năng kì diệu của thiền trong việc tăng cường khả năng tập trung nếu bạn thiền hàng ngày trong một khoảng thời gian nhất định.

7. Tăng cường miễn dịch

Ngoài tác dụng giảm căng thẳng và tăng khả năng tập trung, thiền còn giúp bạn tăng cường miễn dịch. Một nghiên cứu do Trường Đại học bang Ohio thực hiện đã chứng minh rằng thiền hàng ngày sẽ giúp tăng các tế bào tiêu diệt tự nhiên ở người lớn tuổi, do đó tăng khả năng chống lại khối u và virút.

8. Tăng khả năng sinh sản

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai, thiền có thể là câu trả lời cho bạn. Thiền giúp giải tỏa mọi căng thẳng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ. Nam giới cũng có thể gặp vấn đề về khả năng sinh sản liên quan đến căng thẳng. Căng thẳng làm giảm số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của chúng. Nếu bạn muốn có thai, tốt nhất là cả bạn và chàng cùng tập thiền.

Gia Minh
Theo AWT

Nguồn: Tác dụng kỳ diệu của thiền

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper