Giày cao gót không phải gây ra bệnh viêm khớp

Nghiên cứu mới đây xác nhận rằng giày cao gót không làm gia tăng sự phát triển của bệnh viêm khớp gối. Mặt khác, trên thực tế giày cao gót được coi như cách giảm bớt sự nguy hiểm của bệnh này.

" Chính trọng lượng cơ thể mới là nguyên chính gây ra chứng bệnh này" một lãnh đạo trung tâm Y khoa Beth Israel ở TP New York đã khẳng định như vậy. Cụ thể là những người bị bệnh béo phì thì sẽ làm gia tăng thêm sự nguy hiểm cho chứng viêm khớp gối.

Một số điều tìm thấy đã chứng tỏ rằng, viêm khớp gối có liên quan tới những tổn thương đầu gối đã bị trước kia như: chứng viêm khớp chân, hút thuốc nhiều, các hoạt động nghề nghiệp nào đó, mà quan trọng nhất là việc tăng cân.

Theo tác giả của nghiên cứu này thì khoảng 2,4% phụ nữ trên 55 tuổi phải chịu đựng chứng viêm khớp gối vì chỗ nối giữa 2 khớp xương là miếng sụn đã bị gãy, làm cho xương cọ sát vào nhau gây đau đớn, và những phụ nữ ở tuổi 65 trở lên thì căn bệnh này cao gấp hai lần so với phụ nữ ở độ tuổi khác.

Liên quan đến chuyện đi giày cao gót, các nhà nghiên cứu đã có nhiều câu hỏi như: bao nhiêu tuổi thì họ bắt đầu đi giày cao gót? Giày cao bao nhiêu?. Những phụ nữ này chỉ ra 38 loại giày với độ cao khác nhau. Họ thường mang chúng đi nhảy, các hoạt động xã hội hoặc đi làm. Hầu hết phụ nữ đều thừa nhận rằng mang giày cao ít nhất một tấc. Nhưng kết luận cuối cùng của nghiên cứu này vẫn là đi giày cao gót không phải là nguyên nhân gây chứng viêm khớp gối.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper