Mẹ béo phì, con dễ mắc dị tật tim

TPO - Nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy, trong thời kỳ bầu bí, người mẹ bị béo phì sẽ sinh con có nguy cơ mắc dị tật tim cao. n cứu mới đây của Mỹ cho thấy, trong thời kỳ bầu bí, người mẹ bị béo phì sẽ sinh con có nguy cơ mắc dị tật tim cao. Ảnh: Reuters

Dị tật tim bẩm sinh là sự bất thường ở cấu trúc tim, nó có thể đe dọa đến tính mạng trẻ sơ sinh.

Trên cơ sở sử dụng dữ liệu sinh nở ở bang New York trong vòng hơn một thập lỷ qua, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đối chiếu và phát hiện ra rằng những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có tỷ lệ sinh con mắc dị tật tim cao hơn 11% so với những thai phụ có cân nặng ổn định và bình thường.

Bà bầu bị béo phì, ốm yếu hay thừa tới 45 kg so với trọng lượng chuẩn, nguy cơ sinh con dị tật tim cao hơn người bình thường 33%.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn ghi chép những yếu tố như tuổi tác, chủng tộc, trình độ học vấn, thói quen ăn uống và hút thuốc. Tuy nhiên, béo phì vẫn ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ, mẹ béo phì, con rất dễ mắc dị tật bẩm sinh.

Tiến sĩ James L.Mills, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Viện Sức khỏe trẻ em và Phát triển con người Mỹ khuyến cáo, nữ giới nên tích cực giảm cân và khống chế thể trọng trước khi mang thai. Điều này không những tốt cho sức khỏe người mẹ mà còn ngăn ngừa nguy cơ trẻ tử vong do bị dị tật tim bẩm sinh.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa làm rõ nguyên nhân tại sao béo phì lại liên quan mật thiết với dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu trước, tình trạng thừa cân béo phì ở thai phụ liên quan tới một số biến chứng thai kỳ và các nguy cơ sức khỏe ở trẻ sơ sinh như các dị tật ở não, ống thần kinh...

Phạm Hằng
Theo Reuters

Orginal Source Mẹ béo phì, con dễ mắc dị tật tim

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper