Khám phế chế độ dinh dưỡng của người luyện tập thể thao chuyên nghiệp

Khám phế chế độ dinh dưỡng của người luyện tập thể thao chuyên nghiệp

TP - Khi tập luyện thể thao, nhất là những người luyện tập chuyên nghiệp, quá trình trao đổi chất tăng, quá trình phản ứng của các men tiêu hóa tăng, cơ thể mất nước, và lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là bữa ăn thông thường sẽ khó đáp ứng được nhu cầu tập luyện này.

Chơi thể thao là hoạt động thể lực tốn nhiều năng lượng, nhất là những môn có cường độ mạnh, tần suất cao. Nếu cơ thể không được bồi bổ, bù đắp lại năng lượng đã mất thì không thể đáp ứng được nhu cầu tập luyện, kết quả sẽ về không.

Với những người chơi thể thao chuyên nghiệp, việc thiếu hụt năng lượng sẽ ảnh hưởng xấu tới thành tích. Nếu bình thường, một người trưởng thành cần 2.200-2.500 kcalo/ngày thì với những người thường xuyên chơi thể thao, nhu cầu sẽ lớn hơn. Những người tập thể dục nghệ thuật, điền kinh, cử tạ cần 2.800- 3.000 kcalo/ngày. Những người tập chạy dài, quyền anh, vật, bóng đá, quần vợt cần 4.500-5.500 kcalo/ngày. Những người leo núi, đua xe cần 5.000-6.000 kcalo/ngày... Nhu cầu calo này phụ thuộc vào cường độ tập, thời gian tập. Chính thế nên người tập thể thao cần nạp những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Những lưu ý dinh dưỡng cần thiết

Ăn đa dạng thực phẩm: Thức ăn cho người chơi thể thao cần đa dạng về các nhóm chất. Vì thế cách tốt nhất là thực đơn bữa ăn của họ cần thay đổi liên tục. Nếu mỗi ngày ăn được 15 loại thực phẩm trở lên thì càng tốt. Với người chơi thể thao nhiều thì thức ăn nên có cả động vật và thực vật. Đạm động vật có giá trị cao hơn nhưng đạm thực vật lại “thân thiện” với cơ thể hơn. Để tăng năng lượng, người chơi thể thao nên chọn các thực phẩm giàu năng lượng như chuối, bơ, đậu nành, hạnh nhân...

Chú trọng nước uống: Mỗi người cần 2-2,5l nước một ngày nhưng người thường chơi thể thao cần nhiều hơn thế. Uống nước trước, trong và sau khi chơi thể thao sẽ tránh chuột rút, co cứng cơ và hiện tượng mất nước.

Nguyên tắc không đói, không no: Nếu bạn vào tập luyện với một dạ dày đầy ních thức ăn thì nguy cơ sa dạ dày, tức bụng rất dễ xảy ra. Nhưng nếu bạn vào tập với cái bụng đói meo thì sẽ rất mệt, thành tích tập giảm và có thể gây ngất xỉu.Vì thế, bạn nên dùng đồ ăn nhẹ trước khi vào tập, ví dụ một ít hoa quả, một bát cháo nhỏ. Sau khi tập có thể uống nước lọc hoặc nước hoa quả, một cốc thực phẩm dinh dưỡng bổ sung để phục hồi. Nếu bạn đã ăn no, thì chỉ nên tập sau đó khoảng 2h.

Cân bằng vitamin: Vitamin rất quan trọng với việc phục hồi sau tập nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tránh được các chấn thương khi tập do quá tải, quá mệt. Để bổ sung vitamin, bạn nên tích cực dùng hoa quả, các loại rau xanh hoặc uống thêm viên bổ sung. Nhiều vitamin như C, E còn giúp chống lão hóa nâng cao hiệu quả tập.

Đảm bảo đủ năng lượng: Để biết chính xác mình đã ăn đủ calo chưa, bạn cần viết tất cả các thực phẩm đã ăn ra giấy và tính toán lượng đã tiêu hao chứ không nên ước chừng. Vì mức năng lượng cần đều rất lớn nên người thường xuyên chơi thể thao phải ăn gấp đôi gấp ba bình thường. Với nguồn năng lượng cao vượt trội hơn hẳn các loại sữa tươi, sữa bột thông thường, thành phần dinh dưỡng cân đối phù hợp với người Việt Nam, CaloSure là sự lựa chọn hoàn hảo. Chỉ cần 2 ly CaloSure 200ml mỗi ngày sẽ giúp bổ sung năng lượng thiếu hụt.

CalSure là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thích hợp cho người chơi thể thao, người lao động nặng, người ốm do đó nếu bạn thường xuyên tập luyện có thể tham khảo về sản phẩm này. CaloSure được sản xuất dựa trên sự cân đối 4 nhóm chất cơ bản (béo, đạm, đường, xơ) cùng với nhiều khoáng chất và 8 acid amin. Calosure có protein đậu nành tạo mùi hương rất đặc trưng dễ uống. Đặc biệt CaloSure không có cholesterol nên rất an toàn cho tim mạch. Bạn có thể uống CaloSure trước hoặc sau khi tập để nhanh phục hồi sức.

Nguồn: Khám phế chế độ dinh dưỡng của người luyện tập thể thao chuyên nghiệp

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper