Nguy cơ đái tháo đường trong thai kỳ

Một số thai phụ thường phát triển một hình thức của đái tháo đường trong giai doạn mang thai và được gọi chung là đái tháo đường thai kỳ. Không như các dạng khác, đái tháo đường thai kỳ thường tự biến mất sau khi bé chào đời. háo đường thai kỳ. Không như các dạng khác, đái tháo đường thai kỳ thường tự biến mất sau khi bé chào đời. Phụ nữ mang thao có thể bị đái tháo đường. Ảnh minh họaTại sao cần kiểm tra đường huyết?

Đái tháo đường là do tuyến tụy không sản xuất đủ hormone insulin. Insulin điều chỉnh lượng đường trong máu và tích trữ đường khi cơ thể chưa sử dụng hết.

Cơ thể có thể sản xuất lượng insulin nhiều hơn bình thường để đáp ứng nhu cầu của thai nhi trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là ở giai đoạn tháng thứ 5, khi thai đang phát triển rất nhanh.

Nếu cơ thể người mẹ “theo guồng”, đáp ứng vượt cả nhu cầu của thai nhi sẽ dẫn tới mắc chứng đái tháo đường thai kỳ. Cơ thể cần đường dưới dạng glucose để phát triển nhưng quá nhiều sẽ làm thai nhi phát triển vượt mức.

Nếu thai lớn sẽ khiến quá trình chuyển dạ của người mẹ gặp nhiều khó khăn. Với những thai nhi quá lớn sẽ buộc phải chỉ định sinh mổ và điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh vàng da và các bệnh hô hấp ở trẻ sau sinh.

Chỉ khoảng 2 - 5% thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ. Trong hầu hết các trường hợp, các bà bầu có thể duy trì đường huyết trong mức cho phép thông qua chế độ ăn hợp lý và tập luyện. Trong một số trường hợp, thai phụ sẽ phải tiêm bổ sung insulin.

Xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ gồm những gì?

Bạn sẽ cần phải nhịn ăn trong ít nhất 6 giờ trước khi thực hiện xét nghiệm. Lúc đó, điều dưỡng sẽ lấy mẫu máu. Mẫu máu đầu tiên sẽ được dùng để đo mức đường huyết trong máu khi bạn đang nhịn ăn và được gọi là test cơ bản.

Sau đó, bạn sẽ được uống một cốc nước đường, khi đường ngấm vào máu, bạn sẽ được lấy máu lần 2 để đo mức đường huyết rồi so sánh với mức đường huyết trong mẫu máu lần 1.

Bạn cũng đừng quá lo lắng nếu thấy kiến “quan tâm” tới đáy quần lót vì thai phụ nào cũng có chút đường trong nước tiểu, dù đường huyết hoàn toàn bình thường.

Những ai có nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ?

Những phụ nữ có nguy cơ cao nhất là những người đang mắc bệnh đái tháo đường hoặc từng mắc đái tháo đường thai kỳ trong lần mang thai trước đó, hay những người sinh một hoặc nhiều con có trọng lượng “đáng nể” khi mới chào đời.

Những phụ nữ thừa cân và những phụ nữ từng sảy thai hay tiền sản giật cũng có nguy cơ cao.

Ngoài ra, những nhóm phụ nữ sau cũng có nguy cơ:

Những bà mẹ lớn tuổi (có khuynh hướng phát triển bệnh sảy thai do tuổi tác).

Những phụ nữ mắc bệnh huyết áp cao.

Những phụ nữ từng có trọng lượng quá khổ sau sinh (nặng hơn 4kg).

Những phụ nữ mà có cha/mẹ hay anh/chị em ruột từng phải tiêm insulin bổ sung.

Làm gì khi mắc đái tháo đường thai kỳ?

Hầu hết phụ nữ mắc đái tháo đường thai kỳ trong giai đoạn mang thai đều sinh con bình thường, khỏe mạnh. Tuy nhiên, 50% phụ nữ mắc đái tháo đường thai kỳ khi mang thai sẽ phát triển thành bệnh đái tháo đường thực thụ trong khoảng 20 năm sau.

Để giảm thiểu nguy cơ này, bạn cần có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt trong giai đoạn mang thai và sau này.

BS. Thu Phương
Theo Sức khỏe&Đời sống

Orginal Source Nguy cơ đái tháo đường trong thai kỳ

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper