Nuốt cóc chữa ung thư - thực, hư?

TP - Mấy ngày gần đây, hàng trăm người từ khắp cả nước đổ về Quảng Bình vì thông tin: ăn thịt cóc chữa được ung thư. Thực hư của câu chuyện này thế nào? nước đổ về Quảng Bình vì thông tin: ăn thịt cóc chữa được ung thư. Thực hư của câu chuyện này thế nào?

Phát hiện từ việc làm liều do đau đớn

Anh Nguyễn Thanh Lân (người ngồi) đang kể lại câu chuyện “nuốt cậu ông trời” chữa ung thưÔng Mai Xuân Khởi, thôn Trung Thượng, xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình - người mắc bệnh ung thư nhưng đang sống khỏe mạnh nhờ nuốt “cậu ông trời” đã kể cho chúng tôi nghe câu chuyện nhuốm màu ly kỳ này.

Năm 2004, khi thấy đau trong người, ông bắt xe vào Huế để siêu âm, chụp phim. Các bác sĩ xác định ông bị u gan nặng và trả ông về nhà chờ chết.

Hai năm trôi qua, bệnh ung thư ngày càng tiến triển, những cơn đau xé thịt hành hạ suốt ngày đêm khiến ông Khởi quyết định tìm đến cái chết để không phiền lụy vợ con. Hôm ấy, trong cơn đau quằn quại, ông lăn lê khắp nhà và bỗng nhìn thấy một con cóc trong góc giường nhảy ra.

Ông Khởi chụp cóc nhai sống để ...tự tử. Ngờ đâu, những độc tố của cóc không làm ông chết mà cơn đau lại có phần giảm bớt. Ông Khởi vô cùng ngạc nhiên, hôm sau sai người nhà đi bắt hàng chục con cóc đem về mổ bụng lấy gan mật.

Ông cầm cả bộ gan mật cóc đang tóe máu bỏ vào miệng nuốt chửng. Sau ba ngày, ăn cóc những cơn đau đã giảm hẳn, ông Khởi mừng như gặp được thần dược. Từ đó, mỗi ngày ông ăn 10 -15 bộ gan mật cóc.

Từ chỗ bụng ông đang trướng, sau khi ăn đều đặn gan mật cóc đã mềm hẳn ra và ngày càng xẹp nhỏ lại. Khoảng 4 tháng chuyên ăn gan mật cóc, ông quay trở lại BV khám và kết quả khối u không phát triển thêm mà có chiều hướng dừng lại. Sức khỏe ông cũng tiến triển, từ chỗ nằm chờ chết bây giờ ông đi lại khỏe mạnh.

Ông Khởi bảo: “ Sau năm năm bền bỉ nuốt gan, mật cóc , tôi bây giờ có thể tự ra đồng, bắt cóc “xử lý” cóc để ăn. Tôi có thể làm việc bình thường. Gan mật cóc tôi nuốt sống, còn da cóc thì phơi khô sau đó giã nhỏ rồi đun nước uống”.

Học theo và giảm bệnh

Ông Mai Xuân Khởi nuốt gan, mật cóc trước sự chứng kiến của đoàn công tác Sở Y tế Quảng Bình

Rời nhà ông Khởi, chúng tôi đến thị trấn nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, Quảng Bình gặp anh Nguyễn Thanh Lân, người cũng được “cải tử” nhờ nuốt “cậu ông trời”. Anh Lân phát hiện mình bị mắc căn bệnh ung thư vào đầu năm 2009, sau khi đi khám ở Bệnh viện Việt Nam - Cuba (Đồng Hới).

Gia đình khăn gói đưa anh vào Bệnh viện Trung ương Huế rồi chuyển ra Bệnh viện K (Hà Nội), các bác sỹ khẳng định: Trường hợp này đã quá muộn.

Theo hồ sơ của anh Lân chụp cắt lớp của Bệnh viện K (Hà Nội) thì gan của anh có khối u kích thước 14,66 cm x 11,68 cm, anh Lân được gia đình đưa về nhà. Vì cơn đau hành hạ, mỗi ngày Lân phải tiêm 1 ống moc phin và đã tiêm hết 12 ống.

Có bệnh thì vái tứ phương, sau khi nghe tin ông Khởi ăn cóc chữa bệnh, Lân quyết định dùng thử. Anh Lân nuốt 2 bộ gan mật và xác định cùng lắm thì chết. Sau khi anh nuốt gan cóc, người nhà hồi hộp căng thẳng đếm từng phút. Lân thều thào nói có cảm giác nóng trong ổ bụng nhưng lâng lâng như vừa được tiêm moc phin xong.

Sau 2 giờ đồng hồ không thấy có biểu hiện gì khác, thấy đỡ đau nên Lân ăn tiếp 3 bộ gan mật cóc nữa. Từ hôm đó đến nay, đã khoảng 3 tuần mỗi ngày anh Lân ăn khoảng 20 con cóc (bao gồm tất cả các bộ phận như gan, mật, da, mủ, thịt...).

Từ chỗ đang hấp hối chờ chết, bụng phình to, bệnh nhân ung thư này đã dần khỏe mạnh trở lại. Thấy bệnh cháu thuyên giảm, ông Nguyễn Thanh Lâm - chú ruột anh Lân đã tình nguyện gác mọi công việc lại để “chuyên trách” bắt cóc giúp cháu điều trị. Nhiều người trong làng đi ra đồng hay lên đồi gặp cóc cũng bắt biếu anh Lân dùng dần.

Thêm một người may mắn

Chị Đinh Thị Huệ, vợ anh Lân, phấn khởi nói: “Không biết có chữa được khỏi bệnh không nhưng thấy chồng ăn gan và mật cóc vào thấy đỡ nhiều lắm. Từ nhỏ tôi nghe nói nuốt gan mật cóc sẽ chết nhưng không ngờ anh ấy ăn vào lại khỏe ra”.

Trong cái nắng như đổ lửa, gió Lào thổi rát bỏng, chúng tôi đến nơi “chang chang cồn cát” ven biển - thôn Đông Bắc (xã Đại Trạch - Bố Trạch - Quảng Bình) để gặp chị Nguyễn Thị Lĩnh - bệnh nhân ung thư cũng nhờ“ nuốt cậu trời” mà thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Chị Nguyễn Thị Lĩnh kể: “Tháng 10/2008, thấy cơ thể mệt mỏi nên tôi đi siêu âm. Kết quả, bác sỹ nói gan tôi có khối u kích thước 43mm x 47mm. Tôi lại vào bệnh viện hữu nghị Việt Nam - CuBa Đồng Hới, Quảng Bình kiểm tra tiếp và kết quả vẫn như thế.

Gia đình đưa tôi ra bệnh viện Bạch Mai, kiểm tra thấy kích thước khối u tăng lên, nhưng bác sĩ chưa có kết luận u lành tính hay ác tính. Tôi được xếp lịch mổ nhưng vì quá lo sợ nên bỏ về nhà. Lo lắng cộng với những cơn đau đã khiến tôi suy sụp.

Tôi chỉ còn 38 kg, người rất yếu. Nghe tin ông Khởi nhờ ăn thịt cóc mà chữa được ung thư, chồng tôi là anh Nguyễn Cảnh Kiền đã tìm đến nơi để tìm hiểu. Có niềm tin từ ông Khởi, chồng tôi về nhà bắt cóc chế biến để điều trị cho tôi.

Anh ấy bắt cóc mổ lấy gan, mật và bộ da, cho vào nồi đất đun lên cho đến khi cháy giòn, mang nghiền ra thành một thứ bột màu đen và có vị khá thơm.

Mỗi ngày, tôi uống khoảng một thìa bột này, chia làm 3 lần. Cứ 5 bộ gan, mật, da cóc qua chế biến nghiền ra được 1 thìa dùng cho 1 ngày. Bây giờ, tôi không còn cảm giác đau, tăng lên được 43 kg, đã làm được việc nhà nhưng thỉnh thoảng vẫn cảm thấy khối u chèn trong ổ bụng. Tôi định uống ít lâu nữa rồi đi siêu âm”.

Trong thời gian ở Quảng Bình, chúng tôi gặp anh Bùi Văn Kỷ từ xã Tân Niên -Vĩnh Bảo Hải Phòng lặn lội vào gặp ông Mai Văn Khởi tìm hiểu câu chuyện ăn thịt cóc để về điều trị cho bố bị mắc bệnh ung thư phổi. Hai ngày sau, chúng tôi gọi điện cho anh Kỳ thì được biết anh đã về tới Vĩnh Bảo và đã cho người nhà uống “cậu ông trời”.

Anh Kỳ cho biết ông Bùi Văn Thỏa, bị bệnh ung thư phổi, đã uống bộ gan mật cóc đầu tiên mà không xảy ra phản ứng phụ gì. Sáng ngày 10/6, ông uống bộ gan mật cóc thứ hai thì cơn đau bắt đầu giảm.

Bố anh Kỳ, cụ Bùi Văn Tiêu, cũng bị ung thư phổi, vừa uống gan mật cóc, đến thời điểm này cũng chưa xẩy ra phản ứng phụ. Anh Kỳ đang theo dõi để cho bố mình uống bộ gan mật cóc tiếp theo.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Người khắp nơi đổ về đã làm cho miền đất gió Lào cát trắng dường như nóng hơn lên. Trước thực tế đó, ngày 9/6, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Bình do bác sỹ Ngô Văn Bốn, Phó Giám đốc Sở và lãnh đạo Phòng y tế huyện Quảng Trạch, thành phố Đồng Hới đã kiểm tra thông tin về một số trường hợp dùng gan mật cóc chữa bệnh ung thư.

Trước sự chứng kiến của đoàn công tác và các phóng viên, ông Mai Xuân Khởi đã làm thịt ba con cóc, lấy ba bộ gan mật rửa qua bằng nước lã và nuốt chửng. Đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra thực tế tại gia đình bệnh nhân Nguyễn Thanh Lân.

Bác sỹ Ngô Văn Bốn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho rằng trước mắt có thể khẳng định một số thực tế sau: Việc ông Khởi ở, anh Lân ăn gan, mật cóc sống là có thật. Bệnh tình của họ có thuyên giảm sau khi ăn cóc là có thật. Nhưng đây là các trường hợp hy hữu, nên sở sẽ có báo cáo bằng văn bản gửi về Bộ Y tế để các cơ quan chức năng của Bộ nghiên cứu tìm hiểu.

Nuốt “cậu ông trời” - cần thận trọng

Cóc mang trên cơ thể của nó các loại chất độc có ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của con người. Trong trứng, gan và mật cóc chứa rất nhiều chất độc bufotoxine (đây là loại chất độc cực mạnh) gây rối loạn hệ thống tim mạch, thần kinh và có thể làm chết người. Độc tố của một con cóc có thể giết chết từ 4 - 5 người khỏe mạnh.

Vậy tại sao nhưng người như ông Khởi anh Lân ăn gan và mật cóc lại không tử vong? Có thể loài cóc sống ở khu vực ông Khởi, anh Lân do nhiều điều kiện tự nhiên tác động không mang độc tố chăng? Hoặc chất độc của cóc lại có tác dụng “độc trị độc” với những người mang bệnh ung thư? Mặt khác, cho đến nay, cũng chưa có cơ quan y tế nào kết luận những bệnh nhân trên đã khỏi bệnh ung thư nhờ ăn gan, mật cóc.

Theo TS Lý Ngọc Kính - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện nay, chưa có công trình nào nghiên cứu đưa mật cóc vào chữa bệnh, đặc biệt lại là bệnh ung thư. Vì vậy, cá nhân hoặc tổ chức cần có đề nghị bằng văn bản về người thật, việc thật với Sở Y tế địa phương, đề nghị cơ quan chức năng, khoa học đến nghiên cứu.

Phùng Nguyên - Hồng Lam

Orginal Source Nuốt cóc chữa ung thư - thực, hư?

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper