Tập luyện đều đặn giúp hồi phục tim

TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy tập luyện mạnh và đều đặn có thể hoạt hóa các tế bào nguồn bất hoạt trong tim, làm lành tổn thương do cơn đau tim.

Tập luyện mạnh gồm 30 phút chạy hoặc đạp xe hàng ngày và đủ để ra mồ hôi.

Nghiên cứu của Trường đại học Liverpool John Moores lần đầu tiên cho thấy một chương trình tập luyện đơn giản có hiệu quả tương tự như hiệu quả của các tế bào nguồn, khi chúng được kích hoạt sản sinh mô mới.

Một nghiên cứu trên chuột khỏe mạnh cho thấy mức tập luyện tương tự đã sản sinh hơn 60% tế bào nguồn tim - thường bất hoạt ở chuột trưởng thành - trở nên hoạt động. Sau 2 tuần tập luyện, chuột đã tăng 7% số tế bào cơ tim.

Tập luyện làm tăng các yếu tố tăng trưởng sẽ hoạt hóa tế bào nguồn để chỉnh sửa tim và đây là lần đầu tiên thấy được lợi ích này.

Hiện tại các tác giả nghiên cứu hiệu quả trên chuột đã bị cơn đau tim để xác định liệu nó có mang lại lợi ích nhiều hơn không.

Mặc dù một số bệnh nhân bị tổn thương tim nặng không thể tập luyện mạnh được, tác giả cho biết nhiều người vẫn có thể dễ dàng chạy chậm hoặc đạp xe 30 phút mỗi ngày mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xem liệu kết quả nghiên cứu này có được chuyển sang để điều trị trên người hay không.

Hoàng Thái
Theo IANS

Nguồn: Tập luyện đều đặn giúp hồi phục tim

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper