Giảm cân giúp cải thiện giấc ngủ

Giảm cân giúp cải thiện giấc ngủ

TPO - Các tác giả từ Trường đại học Johns Hopkins cho biết chất lượng giấc ngủ có thể cải thiện nhờ giảm cân chỉ qua chế độ ăn hoặc kết hợp chế độ ăn và tập luyện.

> Tập luyện trước bữa sáng giúp ‘hô biến’ mỡ thừa

Giáo sư Kerry Stewart từ Trường Y của Đại học Johns Hopkins cho rằng: “Việc cải thiện chất lượng giấc ngủ liên quan rõ rệt với giảm cân nói chung, đặc biệt là giảm mỡ bụng”.

Nghiên cứu gồm 77 người thừa cân và béo phì, mắc bệnh tiểu đường týp 2 hoặc tiền tiểu đường. Những người tham gia được phân thành 2 nhóm: nhóm ăn kiêng để giảm cân và nhóm ăn kiêng kết hợp với tập luyện. Họ cũng hoàn thành cuộc khảo sát về giấc ngủ lúc bắt đầu và kết thúc nghiên cứu. Trong khảo sát này, họ đã cung cấp các thông tin về những khó khăn khi ngủ, như ngừng thở khi ngủ, buồn ngủ ban ngày, mất ngủ, ngủ quá nhiều hoặc thao thức không ngủ được. Các tác giả cũng đánh giá tình trạng mỡ bụng và chỉ số khối cơ thể của những người tham gia lúc bắt đầu và kết thúc nghiên cứu.

Trong thời gian 6 tháng, 55 người đã hoàn thành nghiên cứu. Cả 2 nhóm đã giảm được trung bình khoảng 7kg và cũng giảm khoảng 15% mỡ bụng.

Tất cả những người tham gia đã ngủ tốt hơn ở thời điểm kết thúc nghiên cứu, cả hai nhóm đã cải thiện chất lượng giấc ngủ tương đương nhau (20%).

Các tác giả nhấn mạnh rằng chất lượng giấc ngủ tối ưu là quan trọng đối với cả sức khỏe thể chất và tâm thần. Rối loạn giấc ngủ có thể làm tăng nguy cơ bị tăng huyết áp, cơn đau tim, đột quỵ hoặc nhịp tim không đều. Nguy cơ do rối loạn giấc ngủ sẽ cao hơn ở người béo phì.

Nghiên cứu được giới thiệu tại hội nghị của Hội Tim mạch Hoa Kỳ ở Los Angeles.

T. Mai
Theo Health24

Nguồn: Giảm cân giúp cải thiện giấc ngủ

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper