“Thần y” bắt mạch tràn lan

TP - Được quảng cáo là những phòng mạch uy tín với đội ngũ lương y tài giỏi, thậm chí có những lương y nổi tiếng từ Trung Quốc sang “cứu giúp người bệnh” nhưng những gì mà phóng viên Tiền phong chứng kiến sau khi thâm nhập các cơ sở này thì hoàn toàn ngược lại. g gì mà phóng viên Tiền phong chứng kiến sau khi thâm nhập các cơ sở này thì hoàn toàn ngược lại.

Bệnh nhân ngồi chờ khám ở phòng mạch Trung Nam

Trong khi đó, không ít phòng mạch mọc “chui” hoạt động rầm rộ dưới những vỏ bọc khác nhau cũng đang diễn ra tràn lan...

Từ phản ánh của người dân, ngày 2/7 chúng tôi vào vai người bệnh tìm hiểu thực hư phòng khám Trung Nam ở địa chỉ 1006 Hậu Giang, phường 12, quận 6 và phòng khám Trung y Bắc Ái ở 470 Hồng Bàng, phường 16, quận 11, TPHCM.

Nơi đây lâu nay được truyền tụng là “phòng khám uy tín” “bệnh gì cũng chữa khỏi” vì có sự xuất hiện của hai “thần y” là lương y Lý Hoa Trang và Lương Hồng Quang - hai người nổi tiếng về... chữa trị bách bệnh.

Cứ bắt mạch là “lòi” ra bệnh!

Khi chúng tôi có mặt tại phòng khám Trung Nam, có rất đông người bệnh đến chờ đợi để được thăm khám. “Anh bệnh gì?”- một nữ nhân viên phòng khám khoảng 20 tuổi hỏi.

Tôi chưa kịp trả lời, người này kéo lại ở bàn tiếp nhận rồi hỏi tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, bảo nộp 20 nghìn đồng và ngồi chờ. Chờ gần 30 phút, một nhân viên dẫn tôi vào phòng khám. Trong phòng có hai người đàn ông mà cô nhân viên cho biết đó là bác sĩ người Hoa nổi tiếng.

Một vị ngồi giữa bàn, khoảng 40 tuổi, không hé miệng nói lấy một tiếng, được nhân viên giới thiệu là “giáo sư Li Hua Zhuang” hay gọi là Lý Hoa Trang; một người được giới thiệu là người khám bệnh và là “trợ thủ” của vị “giáo sư” kia.

Khi tôi trình bày mình hay đau ở vùng sống lưng, vị bác sĩ “trợ thủ” bắt mạch, sau đó ấn tay vào sau lưng rồi vừa nói tiếng Hoa để cho cô nhân viên kia dịch.

Theo người phiên dịch thì tôi bị thoái hóa cột sống, máu không lưu thông được đến các đốt sống thứ ba – tư, nếu không điều trị ngay thì bệnh tình sẽ nặng lên. “Mà bệnh anh chỉ có thể điều trị bằng phương pháp đông y thôi còn phẫu thuật dựa vào tây y thì bó tay rồi?!” - Vị “trợ thủ” này phán thông qua người phiên dịch.

Sau đó, vị lương y này truyền đạt: “Anh phải điều trị bằng thuốc đông y, ở phòng khám này có ba loại thuốc với các mức giá: 150.000 đồng, 200.000 đồng và 250.000 đồng, anh chọn mức giá nào? Tiền cao thì thuốc tốt hơn. Anh phải uống mỗi ngày một thang và uống liên tiếp 20 thang trong vòng 20 ngày rồi đến tái khám. Không hết không lấy tiền”.

Bệnh nào cũng được bác sĩ phòng khám Trung Nam hướng dẫn giống nhau Tiếp tục vào phòng khám Bắc Ái trên đường Hồng Bàng, tôi cũng gặp cảnh tương tự: Nộp tiền rồi được một nhân viên dẫn lên gác gặp lương y. Tại phòng khám này, chúng tôi được giới thiệu với một bác sĩ nam người Hoa được nhân viên giới thiệu tên Lương Hồng Quang, khoảng gần 40 tuổi.

Sau khi tôi bảo hay bị đau lưng, “thần y” này bắt mạch, nắn vào các đốt sống lưng rồi phán: “Em bị thoái hóa cột sống”. Bác sĩ của phòng khám này yêu cầu tôi phải uống 20 thang thuốc trong vòng 20 ngày với ba mức giá lựa chọn là 120.000 đồng, 180.000 đồng và 200.000 đồng/thang.

Ngay sau đó, một đồng nghiệp của tôi cũng vào khám ở phòng này và cũng được vị bác sĩ nơi đây “soạn lại bổn cũ”: Bắt mạch và “kê” bệnh. Điều tréo ngoe hơn là đồng nghiệp của tôi giả vờ bảo đau lưng thì được vị bác sĩ này bắt mạch, sau đó nắn vào các đốt sống và phán bị... thoái hóa cột sống, phải uống thuốc 20 ngày!

Ngày 7/7, khi tôi trở lại phòng khám Trung Nam ở đường Hậu Giang để khám bệnh thì được bác sĩ nơi đây cho biết tôi bị bệnh viêm loét dạ dày. Sau khi tôi nói hay đau bụng, bác sĩ phòng mạch này bắt mạch rồi ấn vào phía dạ dày và bảo tôi bị viêm loét dạ dày và phải uống 20 thang thuốc trong vòng 20 ngày với giá như trước đây tôi đã khám.

Không hiểu sao, trước đó chỉ mấy ngày tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM, tôi được các bác sĩ ở đây làm xét nghiệm và nội soi dạ dày thì không có bệnh gì! Điều đặc biệt là bệnh nhân nào tới khám ở phòng khám này cũng không được lấy sổ khám bệnh về và toa thuốc của bác sĩ cho mà chỉ nhận được một tờ hướng dẫn cách dùng thuốc.

“Quảng cáo” trên trời!

Theo Sở y tế TPHCM, hiện tại TP có hai đơn vị chuyên khoa Y học cổ truyền, 8 bệnh viện đa khoa; 536 cơ sở hành nghề y học cổ truyền, 1.004 phòng chẩn trị y học và 385 cơ sở kinh doanh thuốc. Tuy nhiên hiện 24 quận huyện chưa có cán bộ chuyên trách lĩnh vực y học cổ truyền và quản lý hoạt động y học cổ truyền gần như bị bỏ ngỏ.

Đầu năm 2008, thanh tra đi kiểm tra 162 lượt hành nghề y học cổ truyền thì có 55 cơ sở vi phạm buộc đình chỉ hai cơ sở. Theo phòng Y học cổ truyền, đa số các cơ sở vi phạm về kinh doanh thuốc không đăng ký; tồn tại lượng lớn dược liệu đã bị chiết xuất hết hoạt chất. Ngoài ra, trong số 50 mặt hàng thì có 20 mặt hàng sản xuất trong nước nhưng chưa có đăng ký lưu hành.

Trên các tờ rơi, danh thiếp và các phương tiện thông tin báo chí ở TPHCM, hai cơ sở trên quảng cáo rầm rộ về việc chữa bệnh của phòng khám mình. Trên một tờ báo ở TPHCM, phòng khám bệnh trung y Bắc Ái quảng cáo “Phòng khám chủ yếu vận dụng liệu pháp trung y để trị liệu các bệnh mãn tính và nan y.

Do nhiều chuyên gia trung y đích thân chẩn trị. Các chuyên gia y thuật xuất chúng, học thuật lý luận tinh thông, kinh nghiệm lâm sàng phong phú, vận dụng liệu pháp đặc sắc truyền thống và bí phương của trung y, tiến hành với bệnh nhân biện chứng thi trị”.

Chưa hết, phòng khám này còn tâng bốc phương pháp chữa trị của mình là “phối hợp châm cứu giác hơi, trị liệu có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất, nhanh và đặc điểm là không bị tái phát”.

Không kém phòng khám Bắc Ái, phòng khám Trung Nam cũng thổi phồng phương pháp quảng cáo bằng hàng loạt lời lẽ trên mây. Theo phòng khám này thì nơi đây có các chuyên gia vận dụng liệu pháp của Hội y học Trung Hoa nghiên cứu bài thuốc mới nhất gọi là “liệu pháp thông lạc trừ tê” giúp bệnh nhân có chứng bệnh phong thấp lành ngay mà bệnh không tái phát.

Tuy nhiên, thực tế tìm hiểu của chúng tôi thì cả hai phòng mạch trên đều thổi phồng trình độ của mình. Đặc biệt, trị các bệnh mãn tính và nan y hiệu quả nhanh, không tái phát chỉ là quảng cáo; các loại thảo dược quý hiếm mà hai phòng khám này quảng cáo cũng được mua từ TPHCM, trong đó có không ít dược liệu nguồn gốc không rõ ràng.

Quảng cáo là vậy, nhưng theo nhiều người đến khám tại phòng khám Trung Nam hiệu quả chả đi đến đâu. Bà N.T.T, 48 tuổi ở Bến Lức, Long An cho biết: “Đây là lần thứ hai tôi đến khám tại phòng khám Trung Nam.

Lần trước, các bác sĩ bảo tôi bị viêm họng rồi cho thuốc về uống trong vòng 20 ngày, với tiền thuốc hơn 3 triệu đồng nhưng chả thấy khỏi. Lần này đến khám lại cho thuốc về uống không biết sao đây!”.

Lê Nguyễn

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Orginal Source “Thần y” bắt mạch tràn lan

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper