Thể dục lúc nào là tốt?

TP - Hỏi: Có người nói tập thể dục vào buổi sáng không có lợi cho sức khỏe, và nên tập vào buổi chiều hoặc tối. Điều đó có đúng không? - Lưu Trần Vũ (Lâm Thao, Phú Thọ) nên tập vào buổi chiều hoặc tối. Điều đó có đúng không? - Lưu Trần Vũ (Lâm Thao, Phú Thọ)

Trả lời: Trước hết cần phân biệt điểm khác biệt giữa hoạt động thể lực và thể dục.

Hoạt động thể lực có ý nghĩa rộng hơn thể dục. Hoạt động thể lực là bất kỳ cử động cơ bắp nào có sử dụng năng lượng.

Thể dục là một dạng hoạt động thể lực được sắp xếp thành bài tập, có cấu trúc hợp lý, trong đó sự cử động cơ thể được lặp đi lặp lại nhằm giúp cho sự phát triển hài hoà của cơ thể, nâng cao thể lực và sức khỏe con người.

Vì vậy, không thể lấy hoạt động thể lực thay cho thể dục hằng ngày.

Nói chung nên tập thể dục ở ngoài trời, nơi thoáng khí. Tuy vậy tùy theo tình hình sức khỏe và chỗ ở mà có thể tập thể dục trên giường, trong phòng, trong sân nhà hoặc ở công viên, ven hồ. Nhưng phải tuân thủ nguyên tắc là chỗ tập phải thoáng khí, về mùa hè phải là nơi mát mẻ, về mùa đông phải là nơi ấm áp, không có gió lùa.

Nói chung, nên tập thể dục vào buổi sáng ban mai, lúc không khí còn mát mẻ, trong sạch. Tập vào buổi chiều và buổi tối cũng rất tốt. Tất nhiên, tuỳ theo mùa, điều kiện môi trường xung quanh và tình hình sức khỏe, bệnh tật của từng người mà chọn thời điểm cho thích hợp.

Về nguyên tắc, thời tiết quá lạnh không nên tập vào lúc quá sớm hoặc quá tối dễ bị nhiễm lạnh. Còn thời tiết nóng, không nên tập vào buổi chiều. Nên tập vừa sức, từ dễ đến khó, từ ít đến nhiều, vừa phải, từ đơn giản đến phức tạp, kết hợp động tác thể dục với tập thở. Sau khi tập thể dục nên xoa bóp để phát huy tối đa tác dụng của luyện tập thể dục.

Về mùa hè nên tắm sau khi tập thể dục, còn mùa đông nên tắm bằng nước ấm, ở chỗ kín gió. Nếu sức khoẻ không tốt thì không nên tắm. Sau đó nên uống một cốc nước đun sôi để nguội để rửa dạ dày, ruột, đồng thời tạo điều kiện chống táo bón. Đối với người có thói quen uống trà có thể uống 1-2 chén trà cho sảng khoái tỉnh táo, nhưng không nên uống trà quá đặc.

BS. Hoài Hương

Orginal Source Thể dục lúc nào là tốt?

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper