Thời tiết thất thường, trẻ nhập viện tăng cao

TP - Theo thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), tuần qua, mỗi ngày có tới hơn 2.000 bệnh nhi tới khám và điều trị, có ngày lên tới 2.400 cháu, tăng gần 1.000 bệnh nhi so với bình thường. sp;(Hà Nội), tuần qua, mỗi ngày có tới hơn 2.000 bệnh nhi tới khám và điều trị, có ngày lên tới 2.400 cháu, tăng gần 1.000 bệnh nhi so với bình thường. Ảnh minh họaTiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Bệnh viện cho biết, trẻ tới khám chủ yếu mắc các bệnh viêm đường hô hấp, tiêu chảy, bệnh ngoài da. Hiện các khoa hô hấp, tiêu hóa, truyền nhiễm, sơ sinh luôn trong tình trạng quá tải, phải nằm ghép 2, 3 trẻ/giường.

Tại Bệnh viện Saint Paul, bác sĩ Hoàng Minh Thu - Trưởng khoa Nhi cho biết mỗi ngày khoa tiếp nhận 500- 600 bệnh nhi, trong đó khá nhiều trẻ bị sốt virus. Tình trạng trên cũng tương tự tại khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai.

PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết phần lớn bệnh nhi nhập viện có triệu chứng sốt từ 38 độ C - 40 độ C, có trường hợp sốt đến 41 độ C, kèm theo các triệu chứng như viêm đường hô hấp, đau đầu, mệt mỏi, ho, sổ mũi. Đáng chú ý là nhiều bệnh nhi được bố mẹ tự điều trị bằng kháng sinh khi có sốt nên nhập viện bị thêm tiêu chảy do tác dụng phụ của kháng sinh.

Cũng theo các bác sĩ nhi khoa, đây cũng là thời điểm ở miền Bắc bước vào giai đoạn xuất hiện nhiều bệnh nhi bị quai bị. Nhiều bệnh viện đã tiếp nhận rải rác bệnh nhi bị bệnh này tới khám.

TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết bệnh quai bị thường gặp ở trẻ từ ba tuổi trở lên. Khi mắc bệnh, trẻ chỉ hơi sốt, sau đó sưng một bên mang tai, một hai hôm sau sưng cả hai bên. Trẻ có thể tự khỏi bệnh sau khoảng một tuần. Điều trị chủ yếu là tăng cường dinh dưỡng, nghỉ ngơi, uống nhiều nước, hạ sốt nếu có sốt, giảm đau khi viêm tuyến mang tai gây đau.

TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho hay thời điểm dịch sốt virus hoành hành thường là mùa đông xuân. Nhưng do thời tiết này ở miền Bắc độ ẩm không khí rất cao, thời tiết thay đổi thất thường nên các loại virus phát triển mạnh làm gia tăng bệnh nhân mắc các bệnh lây qua đường hô hấp do virus.

l Ba tháng đầu năm nay, tỷ lệ người mắc sốt rét tại khu vực miền Trung- Tây Nguyên tăng cao, với mức chung là gần 47% so với cùng kỳ, theo tin từ lễ phát động phòng chống sốt rét toàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên diễn ra tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền sáng 22-4, do Viện Sốt rét - Ký sinh trùng- Côn trùng Quy Nhơn và Sở Y tế Thừa Thiên - Huế phối hợp tổ chức.

Các tỉnh có tỷ lệ bệnh nhân mắc sốt rét cao là Quảng Nam (195,39%), Phú Yên (182,35%), Đăk Lăk (178,13%)... Miền Trung - Tây Nguyên là khu vực chiếm đến 50% tỷ lệ số bệnh nhân mắc sốt rét và 80% ca tử vong hàng năm do sốt rét so với cả nước.

Thái Hà - Ngọc Văn

Orginal Source Thời tiết thất thường, trẻ nhập viện tăng cao

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper