Thông tâm thất ở trẻ sơ sinh

TP - Mới được hơn một tháng tuổi, bé D.H (Hải Dương) đã phải vào bệnh viện vì bị viêm phổi. Điều khiến gia đình bé lo lắng là kết quả chụp tim cho thấy, bé bị thông tâm thất. n vì bị viêm phổi . Điều khiến gia đình bé lo lắng là kết quả chụp tim cho thấy , bé bị thông tâm thất . Bác sĩ điều trị cho bé giải thích , thông tâm thất (y học gọi là thông liên thất) là một bệnh tim bẩm sinh . Bình thường , hai buồng tâm thất phải và trái của quả tim không thông với nhau , nhưng ở người bị bệnh này lại xuất hiện lỗ thông giữa hai buồng tâm thất , làm cho máu bên tâm thất trái tràn sang bên tâm thất phải . Tình trạng này làm cho máu ở tâm thất phải nhiều lên , máu vào phổi vì thế cũng nhiều lên và bệnh nhân rất hay bị viêm phổi .

Tuỳ theo lỗ thông giữa hai buồng tâm thất nhỏ , vừa hay to (dựa vào kết quả của siêu âm tim) mà bệnh có các tiến triển khác nhau . Nếu lỗ thông nhỏ , bệnh có thể tự khỏi trong vòng một năm , tức là khi bé H . được một tuổi , mà không cần điều trị gì . Lỗ thông vừa cũng có thể tự nhỏ lại trong vòng một năm .

Nhưng nếu lỗ thông lớn , thì bệnh sẽ không tự khỏi mà phải điều trị bằng phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức hoặc Viện tim mạch T .Ư , Viện tim Hà Nội . . . Tuy nhiên , nếu bệnh nhi còn quá nhỏ thì cần đưa đến chuyên khoa Tim mạch ở Bệnh viện Nhi T .Ư để được khám và theo dõi định kỳ .

Để xác định cụ thể tình trạng bệnh , bệnh nhi thường được chỉ định siêu âm tim . Với lỗ thông vừa và lớn , bệnh nhi cần được đi khám và siêu âm theo hẹn của bác sĩ , vì bệnh có thể gây nguy hiểm vào lúc bé được 6 đến 9 tháng tuổi . Nguy cơ lớn nhất có thể gặp là nhiễm trùng ở màng trong tim (y học gọi là viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn) , có thể gây tử vong .

Những bé đã được xác định bị bệnh thông tâm thất thì khi bị ho , sốt , cần được đưa đi khám ngay , dù bé chỉ sốt cao đơn thuần . Nếu bé ra nhiều mồ hôi , thì người nhà cần phải lau khô mồ hôi cho bé , tránh để bé bị nhiễm lạnh và viêm phổi . Ngoài ra , cũng cần cho bé bú sữa mẹ và ăn bổ sung đầy đủ để trẻ tăng cường sức đề kháng .  ;

  ;Hà Giang

Orginal Source  ;  ;

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper