Thuốc lá không khói làm tăng nguy cơ đột quỵ

TPO - Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia Thụy Điển đưa ra kết luận, hít thuốc lá bột ẩm, một loại thuốc lá không khói được sử dụng rộng rãi ở nước này, có thể tăng nguy cơ đột quỵ. t thuốc lá bột ẩm, một loại thuốc lá không khói được sử dụng rộng rãi ở nước này, có thể tăng nguy cơ đột quỵ. Hãy từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của chính bạn. Ảnh minh họa.Nhóm nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu Karolinska, Stockholm, Thụy Điển do Giáo sư Maria-Pia Hergens phụ trách đã kiểm tra dữ liệu về những công nhân người Thụy Điển được kiểm tra sức khỏe từ năm 1978 đến 1993, trong đó có câu hỏi trắc nghiệm về việc sử dụng thuốc lá.

Gần 118.500 được theo dõi. Trong vòng 18 năm sau đó, 3.248 người đã trải qua một cơn đột quỵ. 70% trong số này đột quỵ do thiếu máu cục bộ do máu bị cản trở không lưu thông được. 17% đột quỵ do xuất huyết hoặc chảy máu. 13% là đột quỵ chưa rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, tỉ lệ đột quỵ nghiêm trọng ở những người đã từng hít thuốc lá không khói cao hơn 27% so với những người không hít. Đây cũng là nguyên nhân khiến 38% người đang dùng thuốc lá không khói thường xuyên bị đột quỵ nghiêm trọng.

Khi nhóm nghiên cứu phân tích những kiểu đột quỵ khác ít gặp, họ thấy có đến 71% những ca đột quỵ do thiếu máu cục bộ đều có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá không khói. Đột quỵ do xuất huyết không có sự liên hệ này.

Các chuyên gia kết luận, nghiên cứu này cho thấy, thuốc lá không khói có thể tăng nguy cơ đột quỵ nghiêm trọng, đặc biệt là đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Phan Hoa
Theo Reuters Health
www.evashop.vn

Orginal Source Thuốc lá không khói làm tăng nguy cơ đột quỵ

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper