Xăm dễ, xóa khó

TP - Trang trí cơ thể bằng hình xăm được xem như mốt chơi thời thượng của giới trẻ. Đẹp thì có đẹp nhưng cũng không ít hệ lụy kèm theo. hơi thời thượng của giới trẻ .  ; Đẹp thì có đẹp nhưng cũng không ít hệ lụy kèm theo . Xăm và xóa hình xăm có thể gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe - Ảnh internet
Thấy bạn bè cùng trang lứa xăm những họa tiết lên vai rất bắt mắt , Nguyễn Văn H . 19 tuổi ở quận 3 , TPHCM cũng học theo để xăm cho bằng được .

Mất 3 giờ và 200 nghìn đồng , ý tưởng một con rồng cuốn vắt qua cánh tay của H . thành hiện thực . Không lâu sau , nơi vết xăm ở cánh tay của H . xuất hiện những nốt ban đỏ , ngứa .

Đến khám tại Khoa Da liễu , BV Hoàn Mỹ , H . được xác nhận bị nhiễm trùng da do vết xăm để lại . Sự nhiễm trùng này do loại mực xăm gây ra .

Tình trạng cứ thích là xăm đang diễn ra tràn lan khiến các tiệm uốn tóc , thẩm mỹ viện cũng có nhiều cơ hội để kiếm tiền . Tại các bệnh viện da liễu , nhiều người bị nhiễm trùng do xăm thường đến điều trị do hậu quả của việc tẩy xóa .

Các chuyên gia cho biết , các phẩm màu được đưa vào sâu trong da , qua khỏi màng đáy đến lớp bì thông qua kim xăm nên việc xóa hình xăm này rất khó khăn và dễ gây biến chứng . Tuy nhiên không một cơ sở xăm nào tư vấn sức khỏe có thể xảy ra sau xăm cho khách .

Hệ lụy cho sức khỏe

Trong quá trình xăm , người ta phải dùng dị vật đâm vào da , lớp chắn bảo vệ cơ thể , do đó nhiễm trùng da là chuyện rất dễ xảy ra .

Nếu bạn dự định đưa một hình xăm lên cơ thể mình , bạn đang phải đối đầu với nhiều nguy cơ sức khỏe cũng như các vấn đề liên quan khác .

Xăm là mốt nhưng chính những hình xăm cổ quái cộng với thái độ thiếu ý thức của một bộ phận thanh niên đang dần biến loại hình này trở thành phi nghệ thuật và gây nên sự phản cảm của mọi người xung quanh .

Trong khi đó , mực xăm cũng được coi như một loại hóa mỹ phẩm . Chất màu trong mực xăm phải an toàn cho sức khỏe và không gây kích ứng với làn da . Vì vậy , chúng phải được sự kiểm tra và cho phép sử dụng của cơ quan chức năng . Tuy nhiên , ở các cơ sở xăm hiện nay gần như vấn đề này đang bỏ ngỏ .

Các nguy cơ thường gặp là các bệnh lây lan qua đường máu . Nếu các dụng cụ dùng để xăm bị nhiễm bẩn bởi máu của những người mang bệnh , bạn chắc chắn sẽ bị truyền nhiễm một số bệnh như viêm gan B , C , uốn ván , lao , phong và HIV .

Ngoài ra , xăm gây nhiễm trùng da vì trên cơ thể có thể xuất hiện những vết loét hay sưng , đau , gọi là khối u hạt xung quanh vết xăm . Sau khi điều trị khỏi , các vết loét có thể để lại sẹo lồi trên da .

Bênh cạnh đó , các bệnh truyền nhiễm qua da , nhiễm khuẩn da cũng có cơ hội phát triển . Các dấu hiệu dễ thấy nhất là nổi mẩn đỏ , đau , sưng , nóng ở chỗ xăm .

Nhiều trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch đã công bố , một số bệnh truyền nhiễm qua da khá nghiêm trọng có liên quan đến việc xăm mình . Những bệnh này có thể dẫn đến viêm phổi , hoại tử , nhiễm trùng máu .

Đó là chưa kể sau xăm không ít người bị dị ứng các chất nhuộm màu trong mực xăm làm phát ban ngứa ở vùng da có vết xăm .

Xăm dễ xóa khó

Hiện nay , các bệnh viện thường xuyên tiếp nhận nhiều bệnh nhân muốn xóa những hình ảnh mà họ đã xăm trong lúc cao hứng nhất thời , đa phần ở tuổi 30 và những người chuẩn bị lập gia đình hay tìm việc làm mới .

Tuy nhiên , không phải hình xăm nào cũng có thể xóa hết được . Có người từng tự hào về con đại bàng tung cánh ở bụng , nay muốn xóa cấp tốc để làm hồ sơ xuất khẩu lao động hay làm việc ở cơ quan nhà nước nhưng việc xóa nhanh đối với hình xăm quá lớn là không thể , dù họ sẵn sàng chấp nhận đau đớn và tốn kém để trở về hình hài ban đầu .

Để xóa hình xăm , trước đây người ta dùng phương pháp như xăm phủ chồng lên hình xăm cũ để lấp đi , hoặc cắt bỏ lớp da xăm và may lại ; mài sâu vào da , hoặc dùng acid , dùng nhiệt .

Tuy nhiên các phương pháp này cũng làm bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn và chắc chắn để lại sẹo . Đôi khi sẹo lồi , lõm dị dạng mất thẩm mỹ , rất khó giải quyết khắc phục về sau .

Hiện nay , một số bệnh viện đã áp dụng các phương pháp hiện đại để xóa hình xăm như chiếu laser , ghép da . Tuy nhiên việc điều trị thật không dễ dàng và nhiều trường hợp không có kết quả .

BS . Lê Đức Thọ
Trưởng Khoa Da liễu ,  ; BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

Orginal Source  ;  ;

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper