Uống nhiều bia không phải là nguyên nhân gây to bụng

Bia không phải là "thủ phạm" gây ra tình trạng "bất cân đối" này.

Kết quả điều tra mới nhất của các nhà khoa học Anh và Cộng hoà Czech cho thấy uống nhiều bia không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tình trạng "bụng phệ" ở đàn ông.
Để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học Anh và CH Czech đã thực hiện thăm dò ý kiến của 2000 người Czech, một trong những đối tượng được coi là uống bia nhiều nhất thế giới.
Họ đã thăm dò ý kiến của 891 quý ông và 1089 quý bà người Czech, quốc gia có tỉ lệ bia tiêu thụ tính theo đầu người cao nhất so với bất cứ nơi nào trên thế giới.
Kết quả điều tra cho thấy, trung bình một người đàn ông Czech uống khoảng 3,1 lít bia/tuần, trong khi tỉ lệ này ở phụ nữ là 0,3 lít/tuần. Trong số những người được hỏi chỉ có 3% đàn uống nhiều hơn 14 lít/tuần và chỉ có 5 phụ nữ uống nhiều hơn 7 lít/tuần.
Dùng các phương pháp đo tỉ lệ giữa chiều cao và cân nặng, đồng thời đánh giá nguy cơ mắc bênh béo phì trong các đối tượng được nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định rằng không có mối liên hệ nào giữa uống bia với chứng "bụng phệ", cũng như uống bia với bệnh béo phì. Bởi vậy, theo các nhà khoa học cách gọi "bụng bia" để chỉ những người bụng phệ vì uống bia là không có cơ sở.
Tuy nhiên, theo ông Nigel Denby, Hiệp hội dinh dưỡng Anh, kết luận trên không đồng nghĩa với việc dân nghiền bia có thể uống "vô tư" vì "bất cứ sự thái quá nào về dinh dưỡng cũng có khả năng dẫn đến tình trạng béo phì".

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper